Bộ Y tế Việt Nam đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc của ngành y tế không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển và chi tiết quá trình tiếp xúc của bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) bị phong tỏa vào sáng 11/5 sau khi ghi nhận một ca nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh: CTV/Trí Thức VN)

Theo yêu cầu của Bộ Y tế đưa ra hôm 21/5, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố  điều chỉnh việc cung cấp thông tin liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Trong đó, bộ này yêu cầu không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân; chỉ công bố, khuyến cáo những điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi có người dương tính COVID-19 đến), để người dân đã từng đến đây thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh….

Bộ này dẫn Luật Khám chữa bệnh, yêu cầu các đơn vị “không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ…) của bệnh nhân mắc COVID-19”; cần cung cấp thông tin cho báo chí “kịp thời, chuẩn xác” về diễn biến dịch bệnh, “để người dân không chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát”.

Đây là động thái của Bộ Y tế một ngày sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) có đề nghị đối với việc công khai danh tính và lịch trình di chuyn của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 khi cho rằng điều này gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập.

Bộ này cho hay thông tin trên do các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) các địa phương công bố (phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh), sau đó được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn “khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ”.

Vì vậy, bộ này đề nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long điều chỉnh việc đưa thông tin để không chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đã đến lần thứ tư.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: