Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục thông báo điều chỉnh các quy định nhập cảnh, lần này đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản.

tạm dừng miễn visa
Việt Nam tạm dừng miễn visa với công dân Nga, Belarus và Nhật Bản từ trưa ngày 21/3. (Ảnh minh họa: Uskarp/Shutterstock)

Theo Bộ Ngoại giao, nhằm tăng cường hơn nữa việc phòng, ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định từ 12h00 ngày 21/3, sẽ tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực (visa) đơn phương đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản và tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ.

Công dân Belarus, Nga và Nhật Bản mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam nếu có thị thực phù hợp.

Quyết định trên không áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực theo các hiệp định và thỏa thuận hiện có giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Belarus, Nga và Nhật Bản.

Công dân Belarus, Nga và Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu về y tế dự phòng của Việt Nam theo quy định hiện hành.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các quốc gia nêu trên và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có các điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình.

Đêm ngày 19/3, Bộ Y tế Việt Nam công bố thêm 9 ca nhiễm virus Vũ Hán mới, đều nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng từ 14-18/3, nâng tổng số ca trên cả nước lên 85 ca.

Hà Nội đang tập trung nhiều ca bệnh nhất, 25 ca; tiếp đến là TP.HCM, 17 ca (3 ca đã điều trị bình phục trước ngày 14/2).

Nguyễn Sơn