Chính phủ quyết định tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ Vương quốc Anh và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

cấm nhập cảnh, covid0=-19
Khách du lịch đến từ Vương quốc Anh và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen hoặc đã đi qua các nước này sẽ không được nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh minh họa: Imrankadir/Shutterstock)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam sáng 14/3, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen đều nằm ở châu Âu, gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Vương quốc Anh gồm Anh và Bắc Ireland.

Nguyễn Sơn