Tất cả các sân bay tại Việt Nam sẽ được tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 28/4 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam trong đợt nghỉ dài ngày 30/4-1/5. Riêng sân bay Nội Bài Hà Nội, việc tăng cường an ninh sẽ kéo dài đến cuối tháng 5. 

san bay noi bai
Một chiếc Boeing 777 đậu tại sân bay Nội Bài, tháng 1/2018. (Ảnh minh họa: Bayurov Alexander/Shutterstock)

Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng mới đây đã ký quyết định về áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 01 để đảm bảo an ninh hàng không trong dịp nghỉ 30/4- 1/5 và SEA Games 31.

Theo đó, ngành hàng không dân dụng áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân  bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước.

Trong đó, giai đoạn 1 áp dụng từ ngày 28/4/2022 đến hết ngày 3/5/2022 trên toàn quốc; giai đoạn 2 áp dụng từ ngày 6/5/2022 đến hết ngày 28/5/2022 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cục hàng không yêu cầu các Cảng vụ hàng không thông báo nội dung trên đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay…, triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường phù hợp.

Với thông báo mới trên, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) cho biết sân bay quốc tế Nội Bài sẽ vận hành tối đa 22/22 máy soi trước mỗi khung giờ cao điểm 1 giờ để bảo đảm lưu thông nhanh nhất; mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ; tăng cường lực lượng an ninh phối hợp với Đồn Công an Nội Bài điều tiết phương tiện, phân làn giao thông, tạo luồng giao thông thông thoáng cho hành khách…

Dự kiến dịp cao điểm 30/4 và 1/5 năm nay, sản lượng bay tại sân bay Nội Bài là trên 500 lượt chuyến, xấp xỉ 80.000 lượt khách.

Đại diện quản lý sân bay Nội Bài khuyến cao hành khách đi trong dịp 30/4 – 1/5 cần có mặt ở sân bay sớm hơn thường lệ (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế) để tránh nguy cơ chậm chuyến; dùng các phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại nhà ga hành khách Nội Bài; khuyến khích hành khách làm thủ tục web check-in hoặc tự làm check-in tại các kiosk của hãng hàng không tại nhà ga để giảm thời gian phải xếp hàng vào quầy check-in.

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) hiện đã công bố tăng tổng cộng thêm hơn 255 chuyến bay trên các đường bay du lịch, tương ứng tăng thêm hơn 50.000 chỗ, nâng tổng cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên gần 2.700 chuyến bay và hơn 524.000 chỗ từ ngày 24/4 đến 4/5.

Trước đó, Bamboo Airways công bố dự kiến tăng 15% cung ứng tải nội địa; Vietjet dự kiến tăng thêm chuyến bay trên các đường bay trục, đường bay đến các điểm đến du lịch trong đợt nghỉ dài ngày này.

Nguyễn Minh