Bộ Y tế Việt Nam vừa thông tin về ca tử vong thứ hai trong ngày 29/8, là bệnh nhân số 957 (BN 957), nữ, 67 tuổi, địa chỉ Liên Chiểu, Đà Nẵng. Đây cũng là ca tử vong thứ 32 vì virus Vũ Hán tính từ đầu mùa dịch.

(Ảnh: shutterstock)

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn, đái tháo đường type 2, tai biến mạch máu não di chứng liệt nửa người phải.

Bệnh nhân tử vong lúc 8h sáng ngày 29/8, tại Trung tâm y tế Hòa Vang được chẩn đoán do viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do COVID-19, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ, đái tháo đường type 2, di chứng tai biến mạch não liệt nửa người phải.

Từ ngày 26/6 đến ngày 14/7, bệnh nhân đến khám và nhập viện tại Khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ ngày 15/7 -11/8, bệnh nhân tiếp tục được điều trị, cách ly tại Khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Khoảng thời gian từ ngày 27 đến ngày 29/7, tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Ngày 15/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng (lần 2) và có kết quả dương tính, được chuyển bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, trong tình trạng khó thở, sốt liên tục, thể trạng suy kiệt, huyết áp tụt.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực: đặt nội khí quản thở máy; lọc máu IHD tại giường; lọc máu liên tục bằng quả Oxiris; Kháng sinh phổ rộng liều cao; Dinh dưỡng tĩnh mạch,… nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng, xuất hiện tình trạng sốc, ngừng tuần hoàn, phải dùng thuốc vận mạch liều tăng dần, cấp cứu ngừng tuần hoàn không có kết quả. Bệnh nhân tử vong.

Trước đó trong sáng cùng ngày, Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận “bệnh nhân 996”, 28 tuổi, là ca thứ 31 tử vong, với chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên nền bệnh lý nặng. Bệnh nhân có tiền sử bạch cầu cấp dòng lympho, suy tủy giảm ba dòng tế bào.

Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đây là ca Covid-19 tử vong trẻ nhất. Những người tử vong còn lại tuổi từ 33 đến 93, trong đó, 20 người mắc bệnh lý nền suy thận mạn. Hai người tử vong sau khi đã có ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính virus Vũ Hán.

Nam Vương