18h ngày 15/5, Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm một ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), là người Việt Nam từ Dubai về, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam tăng lên 313 người. (Ảnh minh họa/hanoimoi.com.vn)

Bệnh nhân 313 là nam, 28 tuổi, quê Yên Thành, Nghệ An, đi chuyến bay VN008 từ Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, số ghế 51K, về sân bay quốc tế Cần Thơ ngày 3/5.

Sau khi nhập cảnh, anh không có triệu chứng, sức khỏe ổn định, cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu.

Trong lần lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV, ngày 15/5 có kết quả xét nghiệm khẳng định do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 313 ca viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), trong đó 173 ca là người nhập cảnh, 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo công bố từ Chính phủ, từ ngày 16/4 đến nay, 29 ngày Việt Nam không phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng cộng 53 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tiên lượng rất xấu, được tính đến phương án cuối cùng là ghép phổi.

Hơn 1.200 người đang được cách ly do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch. Trong đó, 353 người cách ly tập trung tại bệnh viện, hơn 8.000 người cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Nguyễn Sơn