Remdesivir, thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hỗ trợ điều trị COVID-19 đã được Bộ Y tế Việt Nam đưa vào phác đồ điều trị căn bệnh này trong cuộc họp chiều ngày 6/8 – vài ngày sau khi 500.000 lọ thuốc được đặt mua thành công theo tài trợ của Vingroup.

Thuốc Remdesivir được chính quyền TT Donald Trump thúc đẩy nghiên cứu, đưa vào điều trị COVID-19. (Ảnh minh họa: Felipe caparros/Shutterstock)

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 6/8, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thảo luận về các thuốc điều trị COVID-19 hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng virus; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng; liệu pháp nằm sấp,… trong đó có thuốc Remdesivir.

Remdesivir được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vào đầu tháng 5/2020, đến tháng 10 cùng năm chính thức phê duyệt là thuốc điều trị COVID-19, trở thành sản phẩm điều trị COVID-19 đầu tiên được chấp thuận ở quốc gia này.

Ngoài Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đã đưa Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại cuộc họp hôm 2/8, Bộ Y tế cho biết dưới sự hướng dẫn của Bộ này, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng 500.000 lọ thuốc Remdesivir do Công ty Dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất với sự cho phép của Công ty Dược phẩm và Công nghệ sinh học Gilead Sciences (GILD), Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long cho hay ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Cũng Bộ này cho hay thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Qua kết quả bước đầu, thuốc Redemsivir giúp giảm nhanh lượng virus.

Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý người dân tuyệt đối không tìm kiếm, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Lô 500.000 lọ Remdesivir được thông báo sẽ chuyển về Việt Nam trong tháng 8 này, chia thành từng đợt để chuyển do tình hình vận chuyển khó khăn. Tối 5/8, 105.000 lọ đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Vingroup cho hay.

Báo Tuổi Trẻ Online ngày 6/8 dẫn lời của TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết tất cả các nghiên cứu đều cho thấy thuốc Remdesivir (nguồn gốc từ Mỹ) có tác dụng kháng virus. Tuy nhiên, mức độ tương đối hạn chế, người bệnh mắc COVID-19 phải được sử dụng từ rất sớm, ở giai đoạn đầu khi mới phát triệu chứng (7 ngày đầu).

Đối với các ca nặng, các bác sĩ có thể sử dụng phối hợp để làm giảm tải lượng virus xuống, kéo giảm thời gian điều trị nhưng hoàn toàn không làm thay đổi kết cục sau cùng của quá trình điều trị (tức tỷ lệ tử vong).

Theo bác sĩ Hùng, loại thuốc này khá “hiền” và dễ sử dụng, không quá nhiều vấn đề về chống chỉ định. Ở Việt Nam trước đây loại thuốc này có được sử dụng trên một số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng ở giai đoạn muộn nên hiệu quả chưa cao.

Minh Sơn

Xem thêm:

Hoa Kỳ chi 3,2 tỷ đô la cho việc điều trị COVID-19 và các virus khác