Tối 7/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ tiến hành bầu 5 nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng viên duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: wikipedia)

Đây là lần thứ hai Việt Nam ứng cử vào HĐBA Liên Hợp Quốc. Việt Nam từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 – 2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009.

HĐBA là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, được thành lập nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.

Theo Điều 39 của Hiến chương LHQ, HĐBA là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe doạ đối với hoà bình, phá hoại hoà bình hoặc hành động xâm lược, và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp với các Điều 41 và 42, để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Cơ quan này gồm 15 thành viên. 5 Uỷ viên thường trực gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Mỹ là. 10 ủy viên không thường trực được chia thành hai nhóm với nhiệm kỳ hai năm xen kẽ nhau, tức mỗi năm có 5 thành viên ra đi để nhường chỗ cho 5 thành viên mới được bầu.

10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an hiện tại gồm Bolivia, Ethiopia, Kazakhstan, Hà Lan, Thụy Điển (nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2018) và Bờ Biển Ngà, Peru, Ba Lan, Guinea Xích Đạo, Kuwait (nhiệm kỳ đến năm 2019).

Mỗi thành viên thường trực đều có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào. Chỉ cần một phiếu phủ quyết cũng đồng nghĩa với việc nghị quyết không được thông qua. Trong khi đó, thành viên không thường trực không có quyền phủ quyết nhưng được quyền tranh luận và bỏ phiếu cho các nghị quyết.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: