Việt Nam vừa trở thành một trong 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 với 192/193 phiếu bầu.

hoi dong bao an lien hiep quoc
Một phiên tranh luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 6/6. (Ảnh: The United Nations)

Tối 7-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào lúc 9h sáng 7/6, tại trụ sở Liên hiệp quốc ở thành phố New York của Mỹ (tức 21h tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Đây là một phần trong kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Có tổng cộng 6 thùng phiếu được theo dõi bởi 6 nhân viên và 6 đại diện đến từ các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc. Sau quá trình bỏ phiếu và 40 phút kiểm phiếu, kết quả cho thấy có tổng cộng 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu cho Việt Nam. Theo quy định, con số tối thiểu để giành trúng cử là trên 2/3 số phiếu (tức trên 129 phiếu).

Việt Nam cùng với Estonia, Niger, Tunisia,  Saint Vincent và the Grenadines sẽ là 5 thành viên mới của Hội đồng Bảo an Liên quốc nhiệm kỳ 2 năm thay thế cho Kuwait, Guinea Xích đạo, Bờ Biển Ngà, Ba Lan và Peru từ ngày 1/1/2020.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là cơ quan chính trị quan trọng nhất và hoạt động thường xuyên của Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng Liên hiệp quốc bầu chọn.

10 thành viên không thường trực được chia định mức cho mỗi khu vực như sau: 2 ghế cho các khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ, và Tây Âu, 1 ghế cho Đông Âu, và ghế còn lại luân phiên giữa châu Phi và châu Á. Các nước thành viên luân phiên được chia thành 2 nhóm, bầu luân phiên theo kết quả bầu cử tại đại hội đồng và có nhiệm kỳ 2 năm, tức mỗi năm có 5 thành viên ra đi để nhường chỗ cho 5 thành viên mới.

Trong cuộc bầu chọn năm nay, có tổng cộng 6 ứng viên tham gia ứng cử các vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an gồm: Nigeria, Tunisia, Việt Nam, Grenadines, Estonia, Romania. Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á – Thái Bình Dương.

Như vậy, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, sau khi đã trúng cử nhiệm kỳ 2008-2009.

Các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào, còn ủy viên không thường trực không có quyền phủ quyết nhưng được quyền tranh luận và bỏ phiếu cho các nghị quyết.

Việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ hội để các nước nâng cao vị thế trên trường quốc tế và đề xuất, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc vào khoảng 23h ngày 7/6 (giờ Việt Nam), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung gửi lời cảm ơn trân trọng đến tất cả các quốc gia thành viên, cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để mở rộng hợp tác và làm việc với các thành viên khác của Hội đồng và của Liên Hợp Quốc, nỗ lực giải quyết cả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống

Nguyễn Quân

Xem thêm: