Sau chuyến bay thí điểm hôm 4/9, Thủ tướng Chính phủ công bố đã giao Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế làm việc với cơ quan chức năng của nhiều nước châu Á, châu Âu, Mỹ để công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”.

Chuyến bay VN 5311 hạ cánh lúc 13h30′ ngày 4/9 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chở 297 hành khách, theo phương thức “hộ chiếu vắc-xin”. (Ảnh: covid19.quangninh.gov.vn)

Văn phòng Chính phủ vừa ra văn bản số  6891 truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận “hộ chiếu vắc-xin”.

Đưa ra lý do có nhiều quốc gia đã áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó, Chính phủ Việt Nam cho rằng việc công nhận “hộ chiếu vắc-xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới à “rất quan trọng và đặc biệt cần thiết” trong bối cảnh hiện nay.

Ông Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan nhanh chóng làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”.

Vào chiều 4/9, Việt Nam đã thực hiện chuyến bay quốc tế đầu tiên áp dụng thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” – chuyến bay số hiệu VN5311 từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/9, trả lời câu hỏi về thời điểm triển khai rộng “hộ chiếu vắc-xin”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao – ông Đoàn Khắc Việt cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang xúc tiến để sớm triển khai “hộ chiếu vắc-xin” và điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đồng thời nghiên cứu, triển khai thí điểm chương trình du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vắc-xin.

Theo thông tin từ ông Việt tại thời điểm này, căn cứ y tế để triển khai “hộ chiếu vắc-xin” tại Việt Nam là bản “Hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19” do Bộ Y tế ban hành ngày 4/8/2021. Trong đó, đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin phòng COVID-19, hoặc đã từng bị mắc COVID-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh, đều phải cách ly y tế tập trung 7 ngày và theo dõi y tế 7 ngày tiếp theo.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chuyên gia virus học: 4 “tác dụng phụ” của hộ chiếu vắc-xin