Vinastas vừa có văn bản chính thức xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và cơ quan quản lý về kết quả khảo sát nước mắm công bố vào tháng 10/2016.

vinastas-xin-loi-thong-tin-khao-sat-nuoc-mam-2
Vinastas xin lỗi về thông tin khảo sát nước mắm. (Ảnh minh họa: topplus.vn)

Theo lời cáo lỗi, ngày 17/10/2016, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm Arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam, gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Vinastas gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra và hiệp hội sẽ kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự.

vinastas-xin-loi-thong-tin-khao-sat-nuoc-mam-3
Lời cáo lỗi của Vinastas. (Ảnh: moit.gov.vn)

Theo kết quả kiểm tra của Đoàn Thanh tra liên bộ được Bộ Công thương công bố đầu tháng 11/2016, khảo sát nước mắm của Vinastas đã vi phạm Điều 28, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài, vì vậy không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Khảo sát cũng thiếu sự tin cậy và minh bạch, đồng thời có dấu hiệu vi phạm Luật An toàn thực phẩm tại Khoản 12 Điều 5: “Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh”.

Theo thống kê của đoàn kiểm tra liên bộ, việc công bố kết quả khảo sát nước mắm được Vinastas công bố theo các hình thức:

  • Đăng bài “Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc” vào ngày 14/10/2016 trên trang web của Vinastas;
  • Tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát và đưa ra Thông cáo báo chí số 174/2016/HTCNTD vào ngày 17/10/2016 tại Hội trường tầng 4 Cơ quan Vusta, địa chỉ 53 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
  • Đăng bài “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” vào ngày 18/10/2016 trên trang web của Vinastas;
  • Đăng bài “Một số thông tin liên quan đến Chương trình khảo sát nước mắm” cùng toàn bộ tài liệu báo cáo khảo sát (trừ thông tin về các doanh nghiệp và sản phẩm được khảo sát) vào ngày 21/10/2016 trên trang web của Vinastas.

Hải Linh

Xem thêm: