Một thanh niên ở Vĩnh Long đưa căn cước công dân và giấy phép lái xe cho nhân viên tài chính chụp hình làm thủ tục vay tiền, tiền vay không nhận được mà lại bị lừa đảo chiếm đoạt.

Đối tượng Đặng Công Huy tại Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. (Nguồn: Công an cung cấp)

Ngày 16/5, Công an huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) vừa khởi tố bị can Đặng Công Huy (SN 2000, ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Theo hồ sơ vụ án, Đặng Công Huy là cộng tác viên của Công ty tài chính HD SAISON. Huy biết được anh Lê Minh H. (SN 1992, ngụ xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm) có nhu cầu vay tiền nên hẹn gặp anh H.

Sau khi nói chuyện, Huy biết anh H. đang có 5 món nợ tại các công ty tài chính khác, khó có khả năng chi trả đúng hẹn. Vậy nên, Huy không có ý định nghĩ cách giúp anh H., mà muốn lừa đảo để chiếm đoạt tiền của anh này.

Lấy lý do để làm hồ sơ vay tiền, Huy đề nghị anh H. cho chụp ảnh chân dung, ảnh hai mặt căn cước công dân và giấy phép lái xe. 

Dựa trên các thông tin cá nhân của anh H., Huy dùng điện thoại của mình đăng ký tài khoản ngân hàng. Nhưng số điện thoại kích hoạt tài khoản là của Huy. Sau khi tài khoản được kích hoạt, Huy ký hợp đồng vay 12 triệu đồng của Công ty tài chính HD SAISON. 

Do anh H. không thấy tiền giải ngân nên gọi hỏi thì được Huy viện lý do cuối tuần công ty không làm việc.

Sau đó, Huy đăng nhập vào tài khoản ngân hàng do Huy sử dụng thông tin cá nhân của anh H. để mở, thấy khoản vay 12 triệu đồng đã được giải ngân, Huy chuyển khoản làm 3 lần vào tài khoản của mình, sau đó đến trụ ATM khác rút ra chiếm đoạt.

Thạch Lam