Khi G. (chỉ mới 14 tuổi) và An quen biết và nảy sinh tình cảm, gia đình 2 bên đã tổ chức bữa cơm ra mắt cho An và G. về sống chung dẫn đến G. mang thai.

Hình ảnh bé gái mang thai được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình/Facebook)

Chiều ngày 13/9, Viện KSND thị xã Long Mỹ đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và  Lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Văn An (SN 1990, trú Bình An, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ) về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo Khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng với đó, Viện KSND cũng đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Mỹ xem xét, xử lý những người có liên quan về hành vi tổ chức tảo hôn.

Theo điều tra ban đầu, em L.N.G (SN 2008, trú tại phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) có quen biết và nảy sinh tình cảnh yêu đương với Vũ Văn An sau một lần cùng mẹ đến nhà cậu ruột của An chơi vào tháng 2/2022.

Một tháng sau đó, gia đình hai bên biết sự việc nên có tổ chức bữa cơm ra mắt cho An và G. chung sống với nhau.

Tuy An biết G. chỉ mới 14 tuổi nhưng trong quá trình sống chung, An vẫn thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến G. mang thai.

Sau đó, cậu của An không cho sống chung nhà nữa, nên An và G. đi làm nghề lượm ve chai và tiếp tục chung sống với nhau một thời gian dài tại dạ cầu và tại nhà trọ thuộc phường Thuận An, còn mẹ G. thì bỏ đi đâu không rõ.

Đầu tháng 6/2023, giữa An và G. phát sinh mâu thuẫn nên G. bỏ đi đến phường 5, TP. Vĩnh Long, được một người dân cho ở nhờ.

Sự việc G mang thai khi chưa đủ 16 tuổi được người dân phát hiện và đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Trước đó, ngày 31/8 trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều hình ảnh được cho là một bé gái 14 tuổi mang thai 8 tháng đang ở nhờ người quen tại phường 5, TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) kèm theo lời kêu gọi giúp đỡ.

Đến ngày 7/9, Công an TX. Long Mỹ (Hậu Giang) đã tạm giữ người ‘chồng’ là Vũ Văn An.

Thạch Lam