Tính đến sáng 5/2, Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính nCoV. Tỉnh đã giám sát 138 người có tiếp xúc với các bệnh nhân.

virus corona, Vĩnh Phúc
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến phòng chống dịch virus corona. (Ảnh: vinhphuc.gov.vn)

Sáng 5/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch do virus corona tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Phúc, tỉnh đã và đang giám sát tổng số 138 người, trong đó 120 người tiếp xúc gần, 18 trường hợp được xác định có nguy cơ cao. Tỉnh đã gửi 97 mẫu xét nghiệm, trong đó 15 mẫu âm tính.

Tính đến sáng 5/2, Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính nCoV, trong đó có 4 ca trở về từ Vũ Hán hôm 17/1, 1 ca là người thân của bệnh nhân dương tính (đang được cách ly, theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên).

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết tình hình sức khỏe 4 bệnh nhân người Vĩnh Phúc đang điều trị tại Bệnh viện này có tiến triển rất tốt, trong tuần này có thể xuất viện 2 ca, 2 ca còn lại dự kiến sang tuần sau sẽ được xuất viện.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết tỉnh đã có phương án lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, quy mô trên 200 bệnh nhân. Đồng thời, yêu cầu thống kê và theo dõi danh sách các cơ sở lưu trú tại tỉnh tiếp đón khách lưu trú là người nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch để giám sát chặt chẽ.

Trường hợp có thêm bệnh nhân dương tính với virus Corona, nhất là ở huyện Bình Xuyên thì tỉnh sẽ quyết định chọn Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hòa với quy mô 50 giường bệnh để điều trị” – ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh khi lập danh sách cần lập rõ họ tên, địa chỉ cụ thể, số điện thoại của từng cá nhân. Nhân viên y tế cần nắm rõ tình hình sức khỏe của những người nghi ngờ nhiễm bệnh, yêu cầu người dân chủ động báo cáo tình hình sức khỏe. Nếu ai có biểu hiện nghi ngờ cần đến cơ sở y tế ngay.

Về điều trị, Thứ trưởng đề nghị tại khu khám cách ly và cách ly đặc biệt cần thông thoáng, dành hẳn khu vực tầng 2 để điều trị bệnh nhân dương tính, tầng 1 dành cho bệnh nhân nghi ngờ. Trong một buồng bệnh cố gắng bố trí các giường bệnh cách nhau 2m. Nếu phòng bệnh hẹp thì chỉ bố trí 1-2 giường bệnh,…

Chúng ta phải xác định tỉnh Vĩnh Phúc bây giờ là trọng tâm trong phòng chống dịch, nếu tỉnh cần hỗ trợ về trang thiết bị, vật tư chống dịch thì các đơn vị của Bộ cần hỗ trợ kịp thời bằng nhiều hình thức khác nhau” – Thứ trưởng cho hay.

Trần Tâm