Ngoài 6 trường hợp là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuân) được thực hiện xét nghiệm virus corona (nCoV), toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ.

vĩnh phúc, dương tính corona
Khu khám, điều trị cách ly ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: baophutho.vn)

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết 6 học sinh trường THPT Võ Thị Sáu tiếp xúc gần với bạn học là em N.T.T.D. – được phát hiện dương tính với nCoV ngày 6/2 – đang được cách ly tập trung, chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Theo nhà trường, 42 học sinh học chung lớp với D., trong đó 6 em tiếp xúc gần (ngồi học gần) vị trí với em D. trong hai ngày 30-31/1.

35 học sinh còn lại trong lớp đã được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, hiện chưa có biểu hiện sức khỏe bất ổn.

N.T.T.D. (SN 2004) là em gái của bệnh nhân N.T.D., người có xét nghiệm dương tính với nCoV ngày 30/1. D. nằm trong nhóm 8 công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc, về nước hôm 17/1.

Ngoài 6 trường hợp nêu trên, toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ, theo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Trong đó, tại huyện Bình Xuyên có 26 học sinh (4 trường hợp ở Trường mầm non Sơn Lôi; 1 trường hợp ở THCS Sơn Lôi; 19 trường hợp ở Tiểu học Gia Khánh B); huyện Phúc Yên có 11 học sinh (Trường THPT Hai Bà Trưng); và huyện Tam Đảo có 1 học sinh (Trường THCS Minh Quang).

Cũng theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã có 1 học sinh dương tính với virus corona mới; 2 giáo viên Trường Tiểu học Gia Khánh B có chồng tiếp xúc trực tiếp với người dương tính virus; 4 học sinh ở Trường mầm non Minh Quang là cháu ruột đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính; 1 học sinh ở Trường THCS Bình Lôi đã tiếp xúc với 1 bệnh nhân dương tính.

Các giáo viên và học sinh trên địa bàn các xã có người dương tính với virus corona mới (Sơn Lôi, Thiện Kế, Gia Khánh, Minh Quang, Hợp Hòa) đều được các trường đánh giá là nằm trong vùng dịch, sẽ thực hiện cách ly và theo dõi ngay nếu có tiếp xúc với bệnh nhân.

Các trường học đề xuất được cung cấp thêm các vật tư y tế (thuốc khử khuẩn, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…) sử dụng cho việc phòng dịch; tiếp tục cho học sinh nghỉ học nếu dịch bệnh nCoV chưa được khống chế.

Do số ca lây nhiễm trên địa bàn gia tăng, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã đề xuất UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học thêm một tuần, từ ngày 17/2 đến hết ngày 23/2, để phòng dịch bệnh lây lan.

Hiện Việt Nam có 15 ca dương tính với nCoV, Vĩnh Phúc chiếm nhiều nhất, 10 ca.

Trong đó, 5 ca là công nhân thuộc nhóm 8 công nhân (thuộc Công ty Nihon Plast, Khu công nghiệp Bình Xuyên) sang thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) tập huấn từ ngày 15/11, về nước hôm 17/1 (ba người còn lại hiện đang cách ly bắt buộc).

5 ca bị lây nhiễm có liên quan tới công nhân N.T.D. Từ D., có thêm 4 người lây, là mẹ đẻ, em gái ruột (em D., học sinh trường THPT Võ Thị Sáu), cô ruột và hàng xóm của D.

Trường hợp còn lại là bé gái 3 tháng tuổi bị lây nhiễm từ bà ngoại (là mẹ đẻ của công nhân D.). Đây là ca lây theo đường F3 đầu tiên ở Việt Nam.

Nguyễn Quân