Bộ Y tế Việt Nam sáng 2/1 xác nhận đã phát hiện biến thể mới của virus Vũ Hán (nCoV) tại Việt Nam. Bệnh nhân nữ 45 tuổi mới từ Anh về nước có kết quả xét nghiệm ghi nhận đã bị nhiễm chủng virus biến thể dễ lây lan này.

Du khách được đo thân nhiệt tại London Eye, một điểm đến tại Anh, tháng 8/2020. (Ảnh minh họa: Duncan Cuthbertson/Shutterstock)

Trong thông cáo vừa công bố, Bộ Y tế cho biết ngày 22/12/2020, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh 147 người, Vĩnh Long 137 người, TP Cần Thơ 17 người và TP.HCM 4 người.

Các hành khách được lấy mẫu, xét nghiệm lần 1, trong đó 6 người được phát hiện mắc bệnh gồm bệnh nhân 1429, 1430, 1431, 1432 (tại Vĩnh Long), bệnh nhân 1434, bệnh nhân 1435 (tại Trà Vinh).

Theo kết quả đánh giá, phân loại và giải trình tự gen của Viện Pasteur TP.HCM, có 1 trường hợp nhiễm chủng virus nCoV biến thể VOC 202012/01 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 1435. Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

BN1435 (nữ, sinh năm 1976, quê Trà Vinh) có tiền căn tăng huyết áp 10 năm, đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam, người này có sức khỏe ổn định, phát triệu chứng đau họng, sốt nhẹ sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, sau đó xác định dương tính với virus nCoV.

Hiện bệnh nhân đang được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh. Chồng của nữ bệnh nhân hiện sống ở Anh đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với chủng virus này.

Trong cuộc họp trực tuyến hơn 700 điểm cầu hôm 23/12, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết biến chủng đột biến trên vùng gen N501Y của virus Vũ Hán làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh.

“Đợt dịch COVID-19 tại Đà Nẵng trong tháng 7-8 đã phát hiện ra đột biến gen của nCoV làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như đợt này ở Anh”, ông Long khẳng định.

Tiếp đến ngày 26/12, ông Long nhận định tốc độ lây truyền lên tới 70% là điều hết sức quan ngại và cho hay nhiều nước phong tỏa với Anh, không tiếp nhận các chuyến bay, công dân Anh hay các hình thức khác nhập cảnh Anh. Bộ Y tế Việt Nam nâng mức cảnh giác dịch bệnh ở mức cao nhất, đồng thời yêu cầu các địa phương chuẩn bị những tình huống xấu nhất, tăng cường xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ.

Tên gọi “Biến thể đáng lo ngại 202012/01” hoặc VOC do Bộ Y tế Công cộng Anh đặt, được cho là có nguồn gốc từ đông nam nước Anh vào tháng 9. Đến giữa tháng 11, biến thể đã chiếm đến 20 – 30% số ca nhiễm ở London và vùng phía đông phụ cận. Ba tuần tiếp theo, biến thế này đã chiếm khoảng 60% ca nhiễm.

Tính tới ngày 2/1, đã có 34 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận biến thể này, gồm: Mỹ, Anh, Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Israel, Ý, Nhật, Jordan, Lebanon, Malta, Hà Lan, Na Uy, Pakistan, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Phát hiện thêm 3 người cùng nhập cảnh trái phép liên quan BN1440