Giới chức y tế Việt Nam cho biết chủng virus Vũ Hán xuất hiện tại Việt Nam lần này có chỉ số lây nhiễm cao gấp 3 lần so với hồi đầu năm; người tiếp xúc dạng F2 bị nhiễm cũng nhiều; có nhiều ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây,…

Virus Vũ Hán chủng mới có tỷ lệ lây nhiễm gấp gần 3 lần. (Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn)

Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long nói với báo chí Việt Nam rằng, số ca mắc virus Vũ Hán đợt này tăng nhanh so với hồi đầu năm.

Ông Long đưa ra hàng loạt những điểm bất lợi trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, như: Kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Chỉ số lây nhiễm lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2, tức mức độ lây nhiễm cao gấp gần 3 lần các chủng virus Vũ Hán xuất hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020.

Lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng nhưng lần này, ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Đặc biệt lần này tỷ lệ những người tiếp xúc dạng F2 bị nhiễm bệnh cũng nhiều.

Hơn nữa, trong tháng 7, có lượng lớn người đi đến từ Đà Nẵng, đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng. Từ 1/7 đến nay, các cơ quan chức năng xác định có khoảng 1,4 triệu người. Trong đó, riêng tâm dịch lớn nhất là ở cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại, có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh.

Tới đây sẽ tiếp tục phát hiện thêm ca mắc ở một số địa phương khác”, giới chức y tế nhận định.

Tin liên quan, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến 10 giờ sáng ngày 3/8 đã ghi nhận 621 trường hợp mắc virus Vũ Hán. Trong đó, đã chữa khỏi cho 373 ca (chiếm 60%); 6 ca tử vong, chiếm (1%).

Hiện có 13 bệnh nhân nặng và nguy kịch có thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, can thiệp ECMO; 21 bệnh nhân khác nặng, tiên lượng nặng, cần điều trị tích cực. Ngoài ra, 67 bệnh nhân khác biểu hiện lâm sàng nhẹ được theo dõi chặt chẽ.

Các bệnh nhân nặng và nguy kịch đang được điều trị tại các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Trung ương Huế (là bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến), Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán nặng và nguy kịch là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, ung thư,…

Nam Vương