Theo Điều 179 Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) 2015, Viện kiểm soát (VKS) có 3 ngày để đưa ra các quyết định đối với đề nghị khởi tố của Cơ quan điều tra.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 4, TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015, đồng thời áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp để xem xét phê chuẩn theo đúng quy trình tố tụng.

Khoản 3, Điều 179 Bộ luật TTHS 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) về thủ tục khởi tố bị can cụ thể như sau:

“Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.”

Như vậy, trong trường hợp này, cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện hành vi phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố bị can là cơ sở pháp lý để áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết và tiến hành các biện pháp điều tra đối với Nguyễn Hữu Linh. Khi nhận được các quyết định này, VKSND Quận 4 có thời hạn 3 ngày để phê chuẩn.

Cũng theo Khoản 5, Điều 179 Bộ luật TTHS 2005, sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can.

Theo Điều 146 Bộ luật hình sự, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45% thì có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: