Sau 3 lần ông Hàn Đức Long (58 tuổi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) gửi đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang xin lỗi và bồi thường, VKSND tỉnh Bắc Giang mới có văn bản trả lời với nội dung khẳng định “VKS không có trách nhiệm phải bồi thường đối với ông Hàn Đức Long” và việc “công khai xin lỗi là không có căn cứ”.

vien kiem sat tinh bac giang khong chap nhan yeu cau xin loi boi thuong cua ong han duc long
Ông Hàn Đức Long và luật sư của mình làm việc với VKSND tỉnh Bắc Giang (Ảnh: plo.vn)

Ngày 6/8, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang cho biết Viện vừa có văn bản số 1155/VKS-P7 trả lời ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – về việc ông Long yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang xin lỗi và bồi thường do bị truy tố oan sai về tội “Hiếp dâm”.

Trước đó, ông Hàn Đức Long đã 3 lần gửi đơn tới VKSND tỉnh Bắc Giang “yêu cầu công khai xin lỗi người bị oan trong tố tụng hình sự” vào các ngày 22/3/2017, 3/5/2017 và 31/7/2017.

Theo văn bản trả lời ông Hàn Đức Long, VKSND tỉnh Bắc Giang khẳng định “VKS không có trách nhiệm phải bồi thường đối với ông Hàn Đức Long” và việc “công khai xin lỗi là không có căn cứ”. Cụ thể:

Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xác định ông Hàn Đức Long phạm tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và không phạm tội “Hiếp dâm”.

Tại thời điểm này, tuy ông Long được Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên không phạm tội Hiếp dâm, nhưng do ông Long còn bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên tử hình về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giết người” nên căn cứ các quy định tại điều 26, 27, 31 thuộc Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông Long không thuộc trường hợp được xác định là bị oan. Do đó, VKSND tỉnh Bắc Giang không có trách nhiệm phải bồi thường đối với ông Hàn Đức Long.

Ngày 22/11/2014, Quyết định Giám đốc thẩm số 20/2014/GĐT của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT nêu trên cùng bản án hình sự sơ thẩm số 48/2011/HSST ngày 24/9/2011 của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trong quá trình điều tra lại, do không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Long về cả 3 tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Hiếp dâm”.

Theo VKSND tỉnh Bắc Giang, tại thời điểm ra quyết định đình chỉ điều tra, căn cứ theo điều 6 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, ông Long đượcxác định thuộc trường hợp bị oan về cả 3 tội danh đã khởi tố, truy tố và xét xử trong cùng một vụ án.

Theo VKSND tỉnh Bắc Giang, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước quy định Tòa án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khôi phục danh dự, vì vậy, trong trường hợp này, việc giải quyết khôi phục danh dự và bồi thường cho ông Long thuộc trách nhiệm của Tòa Phúc thẩm (nay là Tòa án cấp cao tại Hà Nội) là cơ quan gây oan sai sau cùng cho ông Long và không thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, ông Hàn Đức Long có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi là không có căn cứ.

Theo Luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt – Người bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Long, trách nhiệm xin lỗi vì truy tố oan tội “Hiếp dâm” thuộc về VKSND tỉnh Bắc Giang.

Theo bà Nga, cơ quan này đã hai lần ra cáo trạng truy tố ông Long về tội hiếp dâm nhưng đều bị chính TAND cùng cấp bác bỏ. Các bản án phúc thẩm không hề đề cập đến tội danh nói trên.

Vì vậy, Luật sư Nga cho rằng việc VKSND tỉnh Bắc Giang bác đơn của ông Long và yêu cầu tìm đến TAND cấp cao là sự “trốn tránh trách nhiệm”. Luật sư cũng cho hay bà và các luật sư khác đại diện cho ông Long sẽ làm đơn khiếu nại gửi đến VKSND tỉnh Bắc Giang, VKSND Tối cao và Ủy ban tư pháp của Quốc hội.

Phạm Toàn (T/h)

Xem thêm: