Ông Hà Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình) vừa bị yêu cầu rút kinh nghiệm vì con trai được bổ nhiệm làm Phó bí thư Thành đoàn, rồi Bí thư Thành đoàn chỉ sau một tháng, vợ ông được bổ nhiệm làm phó phòng khi chưa phải là viên chức.

ha quoc phong 2
Ông Hà Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy Đồng Hới, Quảng Bình (bên trái). (Ảnh: Thành đoàn Đồng Hới)

Ngày 2/2, ông Nguyễn Công Sự – Phó chủ nhiệm thường trực UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình xác nhận cơ quan này vừa có kết luận thanh tra dấu hiệu vi phạm của ông Hà Quốc Phong – Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới.

Theo kết luận của UBKT, với trách nhiệm là Phó Bí thư Thành ủy, ông Hà Quốc Phong có con trai là Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn  – Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Một tháng sau đó, ông Hà Quốc Vương Anh được Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Theo UBKT, năng lực, trình độ của ông Hà Quốc Vương Anh vẫn được ghi nhận như: học trường chuyên, tốt nghiệp đại học loại giỏi, vào công chức theo diện thu hút nhân tài của tỉnh,… Thời điểm ông Vương Anh được bổ nhiệm làm Bí thư Thành đoàn cũng có nguyên nhân khách quan là sắp đại hội Thành đoàn nhưng người đương chức Bí thư Thành đoàn trước đó vừa được điều động lên làm Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Tuy nhiên, UBKT cho hay việc bổ nhiệm ông Vương Anh từ Phó Bí thư lên làm Bí thư Thành đoàn Đồng Hới chỉ trong thời gian ngắn trong khi ông Hà Quốc Phong đang là Phó Bí thư Thành ủy đã tạo dư luận không tốt ảnh hưởng tới cá nhân ông Hà Quốc Phong và Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới. UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu ông Phong rút kinh nghiệm.

Cùng với việc xem xét trách nhiệm khi con trai thăng tiến quá nhanh, ông Hà Quốc Phong còn bị thanh tra liên quan đến việc bà Hà Thị Ngân – vợ ông Phong được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng tổ chức – hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc TP. Đồng Hới).

Bà Ngân được bổ nhiệm khi chưa phải là viên chức. Bà Ngân sau thời gian làm việc cho một số công ty, doanh nghiệp, năm 2007 đã xin chuyển về công tác tại Trung tâm Công viên cây xanh. Thời điểm đó, trung tâm này đã tiếp nhận bà Ngân và có quyết định công nhận viên chức luôn. UBKT tỉnh ủy kết luận sai phạm này là do cơ quan nơi tiếp nhận bà Ngân là Trung tâm Công viên cây xanh đã thiếu nhận thức về quy trình công nhận viên chức.

Xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy TP. Đồng Hới kiểm điểm ông Phạm Quốc Hùng – Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Đồng Hới.

Nam Phong

Xem thêm: