Theo thống kê ban đầu, vụ vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit Bắc Nhạc Sơn (Công ty Apatit Việt Nam) làm 54 hộ dân bị thiệt hại, trong đó có 2 hộ dân bị ngập, 7 ha hoa màu và 5,2 ha ao của 46 hộ bị chìm, cuốn trôi, nhiều hộ dân phải di dời tài sản, ước tính thiệt hại ban đầu 8 tỷ đồng.

apatit Lào Cai
Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit Lào Cai, thiệt hại 8 tỷ đồng. (Ảnh: baolaocai.vn)

Khoảng 8h sáng ngày 17/1, tại hồ thải nhà máy tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn (Công ty Apatit Việt Nam) xảy ra sự cố vỡ cửa xả đáy hồ thải khiến nhiều hộ dân thuộc thôn 3, thôn 4 (xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai) thiệt hại nghiêm trọng.

Tại thời điểm trên, một số hộ dân thuộc xã Đồng Tuyển phát hiện thấy ao cá nhà mình có mực nước dâng lên bất thường, dòng nước có màu đen, đục và mùi khó chịu. Đến khoảng 8h20, dòng nước này đã chảy tràn các ao cá, vườn cây của một số hộ dân nơi đây.

Sự cố đã làm 54 hộ dân bị thiệt hại, trong đó có 2 hộ dân bị ngập, 7 ha hoa màu và 5,2 ha ao của 46 hộ bị chìm, cuốn trôi, nhiều hộ dân phải di dời tài sản, ước tính thiệt hại ban đầu 8 tỷ đồng.

Nhận được thông tin, ông Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến hiện trường khắc phục sự cố.

Đến 12h10 cùng ngày, lực lượng chức năng và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã chặn được dòng nước từ hồ thải của Nhà máy tuyển quặng xả ra ngoài. Phía lãnh đạo công ty cũng nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cùng chính quyền địa phương thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân; đồng thời, giao cho Sở TN&MT, Sở Công Thương theo dõi, kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Trước đó, đêm ngày 2/11/2014, một đoạn bờ đập hồ thải tuần hoàn của Nhà máy tuyển Apatit Cam Đường (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam) bị vỡ, khiến nước trong hồ thải tuần hoàn tràn về ruộng của người dân.

Ước tính, diện tích ruộng bị vùi lấp khoảng 5.000 m2. Vụ việc không có thương vong về người. Lãnh đạo Sở TN&MT Lào Cai cho biết nguyên nhân vỡ đập là do đê quai bờ đập yếu không chịu nổi lượng nước mưa quá lớn từ hôm trước.

Minh Long

Xem thêm: