Bà Phạm Thị Hà – Phó giám đốc Sở NN&PTNT, vợ cựu Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị kỷ luật khiển trách vì con ruột được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

triệu tài vinh
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, người có con gái cũng nằm trong số được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 vừa được điều động bổ nhiệm chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều ngày 30/12, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo đó, UBKT khai trừ đảng ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính – cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT.

Lý do, ông Khuông đã bị TAND tỉnh Hà Giang phạt một năm tù treo về tội Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Bà Chính đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

UBKT còn kỷ luật khiển trách đối với bà Chúng Thị Chiên – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Hà Giang và bà Vương Ngọc Hà – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Hai người này đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp khi để người thân có hành vi tác động đến cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Ngoài 2 trường hợp này, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Phạm Thị Hà – Phó giám đốc Sở NN&PTNT (vợ ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương) và 7 cán bộ khác với cùng vi phạm, gồm:

  1. Bà Lại Thị Hương – Giám đốc Sở Tư pháp.
  2. Ông Nguyễn Ngọc Châu – Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.
  3. Ông Đỗ Tiến Dũng – Phó giám đốc Công an tỉnh.
  4. Ông Lương Tiến Dũng – Phó bí thư Huyện ủy Bắc Quang;
  5. Ông Nguyễn Ngọc Linh – Chánh Thanh tra Công an tỉnh.
  6. Bà Đặng Thị Phượng – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Xuyên.
  7. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ Thành ủy.

Trước đó, tháng 10/2019, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết có 151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trong đó có 3 trường hợp bị khai trừ Đảng; 42 trường hợp bị khiển trách và 29 trường hợp bị nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cũng trong vụ gian lận thi cử này, con gái ông Triệu Tài Vinh bị phát hiện nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm.

Do đó, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang có quyết định kỷ luật khiển trách bà Triệu Thị Giang – Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang (em gái ruột ông Vinh) vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Còn ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật khiển trách vì có người thân nhờ nâng điểm trái quy định, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Phạm Toàn