Những hộ dân có cá nuôi chết xảy ra ngay sau khi bể chứa bùn thải quặng thiếc của xí nghiệp Suối Bắc (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ đập vào sáng ngày 9/3 nhận được khoản đền bù ban đầu là 80.000 đồng cho mỗi một kg cá chết.

vo dap chua bun thai quang thiec o nghe an 2, Nghệ An vỡ đập bùn thải
Cá chết sau khi vỡ đập chứa bùn thải quặng ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Sáng ngày 15/3, Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã gửi tới 20 hộ dân ở xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) có cá chết sau sự cố vỡ đập bùn thải quặng thiếc khoản đền bù đầu tiên.

Theo thống kê, các xóm Đồng Huống, Quang Hương, Quang Thịnh thuộc xã Châu Quang có 20 hộ dân có cá bị chết, tổng số cá chết là 306 kg.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt từ cơ quan chức năng nhưng Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã phối hợp với địa phương tiến hành hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại với chi phí ban đầu là 30 triệu đồng, đơn giá đền bù là 80.000 đồng/kg cá chết. Công ty cũng cho hay nếu nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở khu vực trong những ngày qua là do bùn thải của công ty thì phía công ty sẽ tiếp tục bồi thường cho người dân.

Theo thống kê của các xã, không chỉ cá chết hàng loạt, một số diện tích lúa nước của người dân dọc theo suối Nậm Huống cũng bị ô nhiễm, bùn thải bồi lắng. Riêng xã Châu Quang đã có 300 ha lúa bị ảnh hưởng. Tại xã Châu Cường, sự cố đã làm hơn 70ha lúa nước của 481 hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm; hơn 4ha ngô, hoa màu của 61 hộ bị ảnh hưởng ô nhiễm,…

Hiện nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt đang được các cơ quan chuyên môn xác minh.

Sự cố vỡ bể chứa bùn thải khai thác quặng thiếc tại xí nghiệp Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) xảy ra vào sáng ngày 9/3 khiến đập bị vỡ một đoạn 12m; đã có khoảng 700 m3 bùn và nước thải tràn xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường. Người dân địa phương đã được thông báo không được ăn cá, không cho nước chảy vào đồng ruộng.

Làm việc với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân sự cố, trong buổi làm việc với Bộ Công thương vào sáng ngày 14/3, ông Nguyễn Đình Duệ – Giám đốc Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết công ty đã hoạt động khai thác gần 4 năm nay nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được việc xây đập theo Đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và đến nay công ty cũng chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quyết định phê duyệt.

Ghi nhận tại hiện trường đập vỡ cho thấy đập chứa bùn thải không được thi công theo đúng thiết kế, phần đập bị vỡ chỉ được đắp bằng đất, không có đá hộc và vữa xi măng, thậm chí đập được gia cố lại cũng chỉ được đắp bằng đất.

Theo đó, Bộ Công thương đã yêu cầu công ty nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để bảo vệ môi trường.

Hiện việc khắc phục tại hiện trường đã cơ bản được hoàn thành, chất thải không tiếp tục tràn ra ngoài. Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã bị tạm thời đình chỉ hoạt động để xử lý vụ việc.

Thủy Minh

Xem thêm: