Sớm ngày 12/10, đê Bùi 2 (dài khoảng 10 km, thuộc địa phận 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bất ngờ gặp sự cố sau đó vỡ khiến hàng trăm nghìn m3 nước tràn qua, nhấn chìm nhiều ngôi nhà, mất mát nhiều tài sản.

vo de
Vỡ đê hay thiết kế cho tràn? Một đoạn đê Bùi 2 trong sáng 12/10. Nước lũ tràn vào, ngập sâu từ 1m tới hơn 2 m trong khu dân cư. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Trương Văn Cừ, Bí thư xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết trên báo Thanh Niên (12/10/2017), khoảng 6h30 sáng ngày 12/10, một đoạn đê Bùi 2 bị vỡ, dài hơn 10 m. Nước tràn, ngập tới tận nóc nhà của người dân trong khu vực vùng bãi.

Theo ông Cừ,  nước từ phía Hoà Bình đổ xuống quá lớn, nước sông Bùi vào tràn qua đê bao từ 20 – 50 cm, trong khi chân đê chỗ này yếu. Cũng ông này cho hay đây là tuyến đê bao bằng bê tông mới hoàn thành vào tháng 3 – 4/2017. Đê bao vùng bảo vệ cho 7 xã của huyện Chương Mỹ, còn lại đê chính bảo vệ toàn bộ 25 xã, thị trấn còn lại. Đê bao và đê chính song Bùi cách nhau bình quân khoảng 150 m.

Trên Tuổi Trẻ (12/10/2017), phó chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ – ông Lê Hoài Thi xác nhận tuyến đê Bùi 2 dài khoảng 3 km nối liền xã Hoàng Văn Thụ lên xã Tân Tiến mới khánh thành được vài tháng nay. Đoạn đê này bị vỡ khoảng 15 m, hiện được xử lý bằng máy xúc, đắp đá tảng để gia cố.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 92 ha lúa chưa kịp thu hoạch bị ngập, khoảng 840 ha cây vụ đông hư hỏng; 63,8 ha diện tích cây ăn quả; 125 ha thủy sản bị ngập. Tính đến sáng 12/10, 178 gia súc, 9.700 gia cầm chết.

Gần 10 km đê bị ngập, gồm các địa bàn thị trấn Xuân Mai và các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn… 618 hộ với 5.558 nhân khẩu phải di dời đến nơi an toàn.

Mặc dù vậy, trao đổi với báo chí, ông Lê Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định không có chuyện vỡ đê trên địa bàn.

Ông Khuê cho biết cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7 m, khi nước dâng lên cao hơn 7 m (mức báo động 3) thì phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật. Ông này cho hay điều này đã nằm trong phương án tính toán, chỉ đạo điều hành của huyện, đồng thời cho hay trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và của.

Trong khi đó, trên Tuổi Trẻ (12/10/2017), Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ – ông Đinh Mạnh Hùng cho hay tuyến đê bao không phải mới được khánh thành, và nước dâng lên, tràn qua độ cao 6,5 m (bên hữu) của đê này (bên tả cao 7 m). Ông Hùng cũng khẳng định đê Bùi 2 được thiết kế cho tràn, chủ động cho tràn thì bảo vệ được toàn bộ dân cư thủ đô. Khu vực cho phép tràn khoảng vài trăm ha. Tuy nhiên, do nước tràn về lớn, chảy xối xả, xoáy vào chân đê khiến lở dần.

Sau khi xảy ra sự việc, huyện cùng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã huy động trên 1.800 người tham gia hộ đê, sơ tán cứu dân. Tình cảnh nhà cửa, chuồng trại, ao đầm bị ngập trắng trong đêm khiến người dân nhớ đến trận lũ lịch sử năm 2008 tại Hà Nội.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: