Đường hầm dẫn nước từ hồ thủy điện A Lưới về nhà máy thủy điện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) bị vỡ khiến nước kéo theo bùn, đá từ trên cao đổ tràn vào nhà máy. Chính quyền xã Hồng Hạ (huyện A Lưới) đã thông báo khẩn rà soát người và cấm người dân đến gần khu vực này.

Vách núi sạt lở, đường ống vỡ, mái taluy cũng bị nước cuốn trôi. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung (EVNCHP), vào lúc 8h40 ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20 MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10 MW) thì xuất hiện sự cố vỡ đường ống ngầm dẫn nước tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy (vị trí đốt nối).

Nước chảy tràn ngập sân nhà máy khoảng 30 cm kéo theo bùn đất và đá (nước chưa tràn vào các sàn của nhà máy). Lưu lượng nước từ đường ống bị vỡ khoảng 9 m3/s. Sự cố không gây thiệt hại về người.

Theo EVNCHP, sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã dừng máy và cắt điện khẩn cấp, ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, đồng thời cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố.

Nước và bùn đất tràn ra khu vực nhà máy thủy điện A Lưới sau khi đường ống dẫn nước bị vỡ. (Ảnh: VGP)

EVNCHP cho biết hiện chưa đủ điều kiện kiểm tra đường hầm nên chưa xác định rõ nguyên nhân sự cố và đánh giá kiểm tra tổng thể công trình. Dự kiến cần một tháng để khắc phục sự cố nói trên.

Trước mắt, UBND xã Hồng Hạ được yêu cầu rà soát số người dân địa phương đi làm rừng, làm rẫy chưa về và cấm người dân tiếp cận khu vực nhà máy.

Trong khi đó, nhà máy thủy điện A Lưới đóng cửa đường hầm và đường ống áp lực (dài gần 12 km) dẫn nước từ đập chính tạo hồ thủy điện ở trên dòng sông A Sáp, ngừng chạy máy phát điện, và điều tiết nước ở lòng hồ về hạ du huyện Kì Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào với lưu lượng 50-100 m3/s.

Theo Người Lao Động, đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết sự cố xảy ra tại vị trí cuối đường hầm dẫn dòng xuyên núi để tạo áp lực phát điện, cách nhà máy chừng 300 m. Vị trí này trước đó đã từng bị sạt trượt do tác động của mưa lũ.

Nhà máy thủy điện A Lưới có công suất 170 MW, nằm trên sông A Sáp thuộc địa phận xã Hồng Thái và xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế), dung tích ứng với cao trình mực nước dâng bình thường là 60,2 triệu m3.

Dự án được khởi công từ năm 2007, vận hành phát điện từ năm 2012, do Công ty cổ phần thủy điện miền Trung là chủ đầu tư.

Theo Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, hồi năm 2015 cho biết trong lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ xảy ra một trận động đất với cường độ 4,4 độ richter tại huyện Phong Điền vào năm 1947, sau đó, 67 năm sau, tới tháng 5/2014 mới xuất hiện động đất trở lại với cường độ 4,7 độ richter ở huyện A Lưới.

Từ sau đó, huyện A Lưới liên tục xuất hiện các trận động đất với chấn tâm nằm rất gần nhau. Từ năm 2014 đến hiện tại, 27 trận động đất đã xảy ra tại huyện này.

TS Phương đưa ra hai giả thuyết, các trận động đất tại A Lưới có thể được phát sinh trên đới đứt gãy Trường Sơn, hoặc là do động đất bị kích thích, phát sinh như hệ quả của các hồ chứa nước thủy điện.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Thừa Thiên – Huế: 15 sông chính ‘gánh’ 33 thủy điện – Chịu sao thấu?