Trong quá trình khởi động bơm kiềm, cổ ống đẩy của một máy bơm hóa chất tại Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) bị vỡ khiến kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy và chảy vào suối Đắk Yao.

Ngày 28/7, trong cuộc họp báo thông tin về sự cố, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, khoảng 8h ngày 23/7, Nhà máy Alumin Nhân Cơ khởi động bơm kiềm nhưng cổ ống đẩy của máy bơm bị vỡ làm chảy ra ngoài 9,58 m3 kiềm. Trong đó, một phần đã thẩm thấu xuống nền đất xốp liền kề có diện tích 600 m2 và một phần theo hệ thống nước mưa chảy ra suối Đắk Yao qua cửa xả số 3 về phía hạ lưu.

Một số người dân sau đó đã phát hiện dòng nước tại khu vực suối Đắk Yao bị đổi màu sẫm đen, trên bề mặt có các vết loang lổ, tiếp xúc cảm thấy có chất nhờn như nước bọt xà bông và mùi lạ, nhiều cá, tôm dưới suối bị chết bất thường.

Theo phản ánh của người dân, chỉ một vài phút sau khi xuống suối vớt cá chết, một số người lớn và trẻ nhỏ bị bỏng rát da, đau ngứa, da tại bắp chân bị trầy xước, phồng rộp như bị phỏng nước sôi.

Sáng ngày 24/7, Sở TN&MT Đắk Nông đã tiến hành khảo sát, đồng thời trong 2 ngày 24 và 25/7, Tổ giám sát thuộc Bộ TN&MT tiếp tục khảo sát khu vực xảy ra sự cố và lấy mẫu nước kiểm nghiệm.

Ông Lộc cho hay, chưa có cơ sở để khẳng định nguyên nhân của sự cố là do Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Hiện, các cơ quan liên quan đang tiếp tục tiến hành xác định nguyên nhân và khắc phục, xử lý.

Hải Linh

Xem thêm: