Đường ống nước thải của Nhà máy phân bón DAP số 2 – Vinachem thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bị vỡ, nước thải chảy vào nguồn suối làm hàng tấn cá của các hộ nuôi tại khu vực này chết hàng loạt.

ca chet hang loat tai tang loong lao cai
Cá chết hàng loạt tại các hộ dân thuộc thôn Tân Lợi do nước thải từ nhà máy DAP số 2. (Ảnh: FB)

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã có kết luận chính thức hiện tượng hàng tấn cá chết trắng ao tại các hộ nuôi thuộc thôn Tân Lợi (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) là do bị nhiễm độc từ sự cố bục đường nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam – Vinachem).

Trước đó, các ngày 16 và 17/3, người dân ghi nhận hiện tượng cá chết hoàng loạt xảy ra tại một số hộ nuôi cá thôn Tân Lợi sau khi các hộ lấy nước từ mương để bơm vào ao nuôi cá.

Trong các hộ có cá bị chết, gia đình ông Vũ Văn Bé bị thiệt hại nặng nhất với khoảng gần 4 tấn cá thương phẩm bị chết. Ông Bé ước tính vụ cá này gia đình ông thu về 150 triệu đồng nhưng bây giờ thì mất trắng.

Cùng với đó, 10 hộ khác trong thôn cũng có lượng cá chết rất lớn, như: hộ anh Nguyễn Văn Vĩnh có 1 tấn cá thương phẩm chết – thiệt hại trên 50 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Vĩnh có 600 kg cá chết, hộ ông Nguyễn Văn Cai có khoảng 300 kg cá chết; hộ ông Nguyễn Văn Ngoại: 200 kg; hộ bà Bùi Thị Tâm có khoảng 70 kg cá chết… Tổng số cá chết của các hộ dân tại đây lên tới gần 7 tấn.

Ông Bé cho hay khi vớt cá chết, con nào cũng có hiện tượng máu ở miệng cá chảy ra, mang cá trắng bệch như bị luộc chín.

khu cong nghiep tang loong xa thai ca chet hang loat
Phần lớn cá trong ao nuôi chuẩn bị được bán. (Ảnh: FB)

Sự cố nước thải còn làm bèo hoa dâu tại cánh đồng Pác Roong rộng 3ha bị chết hàng loạt, cỏ mọc ở bờ mương có nước ô nhiễm chảy qua cũng bị chết,…

Sau khi sự việc xảy ra, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai đã xuống hiện trường và lấy mẫu nước, mẫu cá,… để kiểm tra. Ngày 17/3, Sở có kết quả về hiện tượng cá trong ao nuôi bị chết hàng loạt.

Theo kết quả của Sở, mẫu nước tại ao cá, suối, bãi thải khu vực Nhà máy DAP 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem có tính axít cao. Kiểm tra đường ống bơm hồi lưu nước thải axít (Gyps) của Nhà máy DAP 2 có vết bục đường kính 100 mm; tốc độ nước chảy từ đường ống bị bục là 0,6 m3/s, tương đương với lưu lượng 60 m3/h (kết quả đo nhanh nguồn nước chảy từ đường ống thải bị bục có môi trường axít với chỉ tiêu PH=1,15 và nước có màu trắng đục). Nguồn nước thải này đã chảy lan ra làm ô nhiễm nguồn nước suối, ao nuôi cá của thôn Tân Lợi.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem gây ra sự cố về môi trường tại địa phương.

Trước đó, ngày 25/7/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã tiến hành xử phạt hành chính 400 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem vì đã để xảy ra sự cố làm bục zoăng cao su trong quá trình bơm vận chuyển khí NH3 (loại khí độc) vào bồn chứa gây rò khí NH3 ra môi trường xung quanh.

Được biết, Công ty cổ phần DAP số 2 – Lào Cai là 1 trong 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem (gồm DAP-Vinachem, DAP Lào Cai, Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình) thua lỗ nghìn tỷ trong năm 2016 là và là 1 trong 30 dự án, nhà máy nằm trong danh sách có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thuộc diện “giám sát đặc biệt” của Bộ Công thương.

Ngọc Long

Xem thêm: