Theo thiết kế, cổng vào Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) sẽ được xây dựng kết hợp Trạm kiểm soát lâm sản, đặt tại Km 11 đường Hồ Chí Minh nhánh tây với tổng mức đầu tư khoảng 9,5 tỷ đồng.

vuon quoc gia phong nha ke bang
Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: vietnamtourism.com)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức hội nghị báo cáo đồ án kiến trúc công trình cổng vào Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, việc đầu tư xây dựng cổng vào Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng kết hợp Trạm kiểm soát lâm sản sẽ được bố trí ở khu vực phía bắc Vườn Quốc gia nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc với du khách trước khi vào tham quan; đồng thời thuận lợi cho lực lượng kiểm lâm kiểm soát người và phương tiện ra vào Vườn. Nơi xây dựng công trình đặt tại Km11 đường Hồ Chí Minh nhánh tây thuộc khu vực xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch).

Theo đồ án, cổng vào có hình dáng cách điệu với hai cánh tay ôm trọn biểu tượng di sản, được thiết kế bằng bê tông cốt thép. Dọc hai bên tuyến đường nhựa dẫn vào cổng sẽ được trồng hai hàng cây bản địa xen kẽ lẫn nhau.

Tuyến đường qua cổng được thiết kế 4 làn đường, trong đó 2 làn đường ở giữa dành cho các loại xe du lịch không cần qua trạm soát vé; 2 làn đường 2 bên dành cho các phương tiện xe máy và các xe du lịch mua vé vào cổng.

Dự kiến, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 9,5 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng cổng vào Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp trạm kiểm soát lâm sản khu vực phía bắc; Giai đoạn 2 sẽ làm đường giao thông nối đường Hồ Chí Minh nhánh tây với các điểm rẽ vào trạm kiểm soát. Thời gian thực hiện dự án từ nay đến năm 2022.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu đơn vị tư vấn điều chỉnh mẫu thiết kế phù hợp với các nội dung:

  • Mẫu thiết kế cần đúng với logo biểu tượng di sản của UNESCO;
  • Bảo đảm chiều cao của cổng để các loại xe ra vào thuận lợi, đặc biệt là xe chữa cháy;
  • Bục đỡ biểu tượng mang tính thẩm mỹ cao, tránh tạo cảm giác nặng nề;
  • Màu sắc của cổng nên kết hợp hài hòa với màu xanh chủ đạo của rừng;
  • Linh động lựa chọn vật liệu xây dựng, không nhất thiết phải xây bằng bê tông hoàn toàn.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc khu vực các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch và Sơn Trạch của huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) –  cách TP. Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Vườn Quốc gia có tổng diện tích 343.300ha, trong đó vùng lõi là 123.300ha và vùng đệm là 220.000ha. Đặc trưng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hang động và hệ thống các sông ngầm. Hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang tồn tại, trong đó có nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới – là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học về đây khám phá.

Theo thống kê, trong khoảng 9 tháng đầu năm 2016, Vườn Quốc gia đón khoảng 626.200 lượt khách, trong đó khách trong nước là 558.380 lượt, khách quốc tế là 67.800 lượt. Tổng doanh thu đạt mang lại gần 103 tỷ đồng (tăng 17% so cùng kỳ năm 2015).

Hoàng Minh

Xem thêm: