Dư luận tại Việt Nam bức xúc trước bản tin do VTV1 phát đi hôm 21/10 liên quan đến việc cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình. Họ yêu cầu VTV phải đính chính và xin lỗi ngư dân Quảng Bình.

ngư dân Quảng Bình, miền Trung lũ lụt
Bản tin do VTV1 phát đi hôm 21/10. (Ảnh chụp màn hình)

Bản tin do biên tập viên Liên Liên dẫn chương trình cho biết: “… Thuyền cứu trợ của các đoàn thiện nguyện tự đi không những không đạt hiệu quả, mà còn làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ của chính quyền, có thể gây sập nhà dân…”.

Phản ứng trước thông tin trên, dư luận tại Việt Nam cho rằng VTV đã xúc phạm ngư dân và yêu cầu nhà đài phải đính chính, xin lỗi.

Nhà báo Dương Phong nhận định: “Không biết cô gái này vào tâm lũ Quảng Bình từ ngày nào mà dám phủ nhận công lao của ngư dân miền biển Hải Ninh, Ngư Thủy với dân gặp nạn đại hồng thủy.

Hơn 4 ngày liên tiếp, ngư dân đã đưa gần 100 tàu để vừa cứu người vừa tiếp tế giúp dân, ứng cứu hàng ngàn người thoát khỏi thảm họa lũ lụt.

Công lao ngư dân trong trận đại hồng thủy rất lớn. VTV cần xin lỗi ngư dân”.

Nhà báo Trương Quang Nam chia sẻ thêm: “… Lũ năm nay lịch sử và cũng là lịch sử khi lần đầu tiên thuyền đánh cá của ngư dân miệt biển Hải Ninh và Ngư Thủy hò hét nhau bật dậy khỏi giường, nửa đêm mang vác, đẩy bộ thuyền vào vùng lũ để cứu dân. Bởi họ xót những tiếng kêu cứu, bởi tình người, tình đồng loại, đồng hương.

Tôi là người gần như lên thuyền này đầu tiên để cùng họ đi cứu dân, đi tác nghiệp. Ngoài việc có thêm thuyền sẽ cứu thêm được nhiều người, thì những thuyền này là “đại ca” trong lũ dữ, rất yên tâm.

Đến trưa ngày 19/10, nhiều ngư dân trên thuyền còn chưa ăn gì, và họ thức từ đêm qua đến giờ đó. Rồi vợ, con họ cũng chạy quanh làng biển để nấu cơm, mua lương thực thực phẩm để chuyển vào cho dân vùng lũ, trong khi dân làng biển bãi ngang đó cực nghèo…”.

“Đó là cuộc cứu nạn lịch sử”, nhà báo Trương Quang Nam khẳng định.

Tài khoản Ken Nguyễn viết: “Nếu không có những chuyến thiện nguyện ấy thì người dân còn khổ nhiều. Một số xã phương tiện ứng cứu của chính quyền rất ít, thậm chí gần như không có”.

Dung Hoang: “Không có những ngư dân thì tính mạng người dân ra sao khi họ mấy ngày đêm ngồi trên nóc nhà vì lũ ngày càng dâng cao, phải cầm cự trong đói rét và nguy hiểm. Biên tập viên Liên Liên chắc chưa bao giờ trải qua cơ cực của thiên tai miền Trung nên không thấu hiểu. Hơn nữa, các ngư dân quanh năm họ đi biển, họ có kinh nghiệm với sóng gió, họ biết điều chỉnh tốc độ của thuyền để không ảnh hưởng đến nhà dân. Khi ranh giới giữa sự sống và cái chết cận kề, bảo vệ tính mạng của người dân là đặt hàng đầu, nhà cửa của cải chưa phải là tất cả. Tất cả chúng tôi khi nghe tiếng kêu cứu tuyệt vọng của người dân vùng lũ ai cũng xót xa bất lực, phương tiện tàu thuyền cứu hộ không đủ, giữa sóng to lũ lớn như vậy nếu không có kinh nghiệm sông nước, không có lòng thương người của các ngư dân thì số lượng người dân được an toàn trong bão lũ sẽ không được như ngày hôm nay”.

Hoàng Minh