Các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh đang tổng hợp nguyện vọng của các gia đình có người thân tử vong trong container ở Anh về phương án đưa tro cốt hoặc thi hài về nước sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về các khoản chi phí liên quan.

Gia đình của Nguyễn Đình Lượng đã lập bàn thờ cho con trai mình (Youtube)

Trong công văn gửi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề cập tới chi phí chuyển thi hài hay lọ tro về tới sân bay Nội Bài, chưa bao gồm chi phí đưa từ sân bay về địa phương, cụ thể như sau:

  • Chi phí để mang lọ tro từ Anh về Việt Nam: 1.370 Bảng Anh/1 lọ tro (tương đương 41.100.000 đồng), bao gồm chi phí tại Anh là 1.170 Bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hoả táng, vận chuyển ra sân bay ở Anh, chi phí các giấy tờ liên quan) và phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/1 lọ tro (đã được giảm 50% so với giá thị trường).
  • Chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: 2.208 Bảng Anh/1 quan tài (tương đương 66.240.000 đồng), bao gồm chi phí tại Anh là 990 Bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển ra sân bay, chi phí các giấy tờ liên quan) và phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng Anh/1 quan tài (đã được giảm 50%).

Công văn của Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Như vậy, các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Sáng 19/11, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết UBND huyện đang yêu cầu cho 8 gia đình có con tử nạn làm đơn đề nghị giúp đỡ, thể hiện nguyện vọng của gia đình mình. Ông Cường cho biết phần lớn các gia đình đều có nguyện vọng đưa thi hài các nạn nhân về nước

Tại Nghệ An, các gia đình có người thân tử nạn tại Anh cũng đã nhận được mẫu đơn đề nghị giúp đỡ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nhiều gia đình cho biết có hoàn cảnh khó khăn và mong chính phủ hai nước, các doanh nghiệp hảo tâm hỗ trợ kinh phí để đưa người thân về quê mai táng trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, ngày 8/11/2019, Cảnh sát Anh và Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 39 người Việt tử vong trong xe container tại Anh ngày 23/10, trong đó tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 3 người, Hải Dương 1 người và Thừa Thiên Huế 1 người.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: