Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị 1480 về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 4 tiếp viên xách ma túy từ Pháp về nước sẽ không được làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp hàng không nào. (Ảnh: Hải quan TP.HCM)

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy đã gây sự chú ý rất lớn của công luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu quốc gia và cho thấy tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không.

Do đó, Cục này yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Trước đó, lúc 8h45 ngày 16/3, qua soi chiếu hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên hàng không Vietnam Airlines Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiểm tra, trong 4 vali có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng. 157/327 tuýp chứa hơn 11kg ma túy và thuốc lắc.

Sau đó, những người này bị tạm giữ để điều tra. Công an cũng khám xét nhà riêng của họ nhưng khẳng định không tìm thấy thêm ma túy.

Đến ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên vì chưa đủ căn cứ khởi tố.

4 tiếp viên này sẽ không được làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ngoài  ra, hai người khác liên quan đến vụ việc cũng bị bắt nhưng danh tính của họ không được tiết lộ.

Minh Long