Sau Hậu Giang, Cần Thơ là tỉnh tiếp theo yêu cầu dừng chương trình phát sữa Milo miễn phí cho các em học sinh do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC thực hiện vì lo ngại tình trạng ngộ độc xảy ra.

ngo-doc-milo
Một thùng sữa Milo bị ngành chức năng tạm giữ để điều tra. (Ảnh: laodong.vn)

Ngày 28/10, Sở Y tế TP. Cần Thơ có công văn thông báo về việc ngưng thực hiện chương trình phát thức uống Milo miễn phí của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC trên khu vực thành phố.

Theo công văn, vụ việc ngộ độc sữa Milo ở thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) đã xảy ra vào ngày 27/10. Đây là chương trình phát thức uống miễn phí do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC thực hiện. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc, Sở Y tế TP. Cần Thơ yêu cầu Công ty MC ngưng chương trình phát sữa cho các học sinh tiểu học trên khu vực thành phố từ ngày 27/10.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục thành phố yêu cầu các điểm trường không tiếp nhận chương trình trên. Đồng thời, giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện thông báo đến các trường học trên khu vực ngưng tiếp nhận chương trình phát thức uống Milo miễn phí.

Sở Y tế Cần Thơ cũng đề nghị Công ty TNHH Nestle Việt Nam rà soát, kiểm tra các nội dung của chương trình phát sữa miễn phí mà công ty này ủy quyền cho Công ty MC.

Trước đó, sáng ngày 27/10, hàng trăm em học sinh của hai Trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) phải vào viện cấp cứu sau khi được phát sữa Milo uống miễn phí. Ngành y tế tỉnh này xác nhận có gần 500 học sinh được đưa đến bệnh viện cấp cứu, kiểm tra.

Trong số khoảng 500 em học sinh cấp cứu, có 39 em có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói được giữ lại bệnh viện điều trị. Các em học sinh còn lại sức khỏe ổn định, được về nhà.

Theo thông tin ban đầu, sữa Milo là nhãn hàng của Công ty Nestle Việt Nam. Chương trình phát sữa miễn phí không phải do ngành chức năng tỉnh Hậu Giang tổ chức mà do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC nhận ủy quyền từ Công ty Nestle thực hiện.

Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan kiểm tra một nhà trọ tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, cách thị xã Ngã Bảy trên 10 km) – nơi Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C thuê phòng để chứa sữa và pha chế, rồi đem đi phát miễn phí cho các điểm trường tiểu học.

Tại đây, lực lượng chức năng tìm thấy 400 gói sữa Milo (dạng bột), trên 1.300 lon sữa (dạng đặc có đường), 2 loại sữa này được pha với nhau và còn hạn sử dụng.

Ông Lê Văn Khởi – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết việc Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C cho pha 2 loại sữa trên với nhau là không ổn. Vì nếu pha loại sữa bột với sữa đặc có đường của 2 công ty khác nhau có khả năng gây ngộ độc.

Ngoài ra, cũng không loại trừ nguyên nhân do nước pha sữa đun sôi chưa đạt quy chuẩn, thời gian pha chế chưa đúng, mất nhiều thời gian mang sữa đến trường vì khoảng cách khá xa (hơn 10 km), dẫn đến việc sữa được bảo quản không đúng cách.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hậu Giang cho dừng việc phát sữa để điều tra nguyên nhân vụ việc. Ngoài ra, các em học sinh bị ngộ sẽ được điều trị miễn phí tại bệnh viện.

Trần Tâm

Xem thêm: