Ngày 18/9, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP. Cần Thơ đã ký quyết định số 2060 “kỷ luật cảnh cáo” ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Phiếu xác nhận tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer của một trẻ 13 tuổi ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ. (Ảnh: Facebook)

Ông Hải bị kỷ luật do vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi không thuộc đối tượng tiêm; không theo quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ.

“Vụ việc này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của đơn vị công tác”, kết luận nêu.

Thời hạn thi hành kỷ luật đối với ông Hải là 12 tháng, kể từ ngày 18/9.

Trước đó ngày 13/9, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái 13 tuổi (ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt ) được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9.

Hình ảnh phiếu tiêm của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn, thể hiện việc bé gái được tiêm vắc-xin của Mỹ là do “nhờ tổ trưởng” tổ tiêm ngừa ở địa phương.

Trong bản tường trình ngày 13/9 gửi UBND quận Thốt Nốt, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, ông Nguyễn Kim Hải cho biết nguyên nhân về việc tiêm vắc-xin Pfizer cho người dưới 18 tuổi vì đây là “người thân trong gia đình cán bộ tuyến đầu phòng dịch”.

Đến tối 14/9, người dân ở TP. Cần Thơ lan truyền một file Excel “Danh sách đối tượng tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 (Pfizer)”. Danh sách lan truyền thể hiện điểm tiêm chủng tại Trường THCS Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.

Theo danh sách này, có tổng số 362 người được tiêm mũi một trong ngày 11/8, trong đó có 57 người dưới 18 tuổi.

Ngày 17/9, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết 57 trường hợp dưới 18 tuổi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là đúng sự thật.

Ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt sau đó bị đình chỉ công tác; việc điều hành trung tâm y tế này được giao cho một Phó Giám đốc.

Hiện Sở Y tế Cần Thơ chưa có văn bản hướng dẫn nào về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi.

Phạm Toàn

Xem thêm: