Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định sự cố 7 người chết sau lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng, quận đã giám sát đầy đủ, làm đúng theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, tối ngày 16/9, Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) được công ty TNHH kết nối Á Châu (trụ sở quận Đống Đa) tổ chức tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) với gần 5.000 người tham gia. Sau khi kết thúc chương trình, có 7 người tử vong. Các nạn nhân đều dương tính với ma túy.

14h30 chiều hôm nay (17/9), Công an Hà Nội và Sở Văn hóa quận Tây Hồ tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Báo cáo vụ việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Trương Minh Tiến cho hay công ty Á Châu đã từng tổ chức nhiều chương trình lễ hội âm nhạc điện tử trong khu vực được Sở này cấp phép. Các chương trình này đều diễn ra rất tốt, công ty này cũng chưa bị xử lý.

Chương trình diễn ra tối ngày 16/9, do 4 DJ nước ngoài biểu diễn, gồm 2 người Hà Lan và 2 người Bắc Ai Len. Các giấy phép liên quan đến đêm biểu diễn đều được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Tiến, sau sự cố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở tạm dừng cấp phép các loại hình hoạt động tương tự.

Còn tới đây, việc cấp phép thế nào sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp ngành để đảm bảo chặt chẽ công tác an ninh trật tự” – ông Tiến nói.

Còn ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng khẳng định Phòng Văn hóa Thông tin quận đã kiểm tra địa điểm cấp giấy phép biểu diễn đêm nhạc. Công ty Á Châu đã xuất trình được giấy phép, trong đó có việc tổ chức bán vé và đảm bảo an ninh trật tự.

Từ lúc chạy thử chương trình đến kết thúc chương trình, quận cũng đã giám sát đầy đủ, làm đúng quy định của pháp luật” – ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Viện – Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết đây là sự việc đáng tiếc trong đó có việc những nạn nhân mang trong người chất ma túy. Hiện chưa xác định được 7 người này là cùng một nhóm, dùng ma túy gì hay hãng rượu nào tài trợ,…

Việc lọt để ma túy vào thì vẫn phải chờ kết quả điều tra. Khi sự kiện văn hóa lớn như này xảy ra vụ việc thì phải điều tra làm rõ. Từ đó xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan” – ông Viện cho hay.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của công an Hà Nội và quận Tây Hồ, ông Tuấn cho biết đây là sự kiện có bán vé và do Công viên nước thực hiện với Công ty Á Châu. Quận chỉ phối hợp với công an đảm bảo an ninh trật tự chứ không can thiệp sâu. Việc mang và sử dụng ma túy thế nào, nhà chức trách vẫn đang điều tra.

Theo ông Viện, với các sự kiện của thành phố, Công an Hà Nội đều có phương án bảo vệ riêng. Các sự kiện do Sở Văn hóa tổ chức cũng đều thực hiện như vậy. Rút kinh nghiệm từ sự việc này, với các sự kiện lớn, có khả năng thu hút đông khán giả, đơn vị tổ chức phải phối hợp với công an để đảm bảo an ninh trật tự. Đây sẽ là một yêu cầu của Sở với đơn vị tổ chức khi cấp giấy phép.

Liên quan tới vụ việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, xử lý vi phạm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 20/9.

Lễ hội Du hành tới mặt trăng nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 – Vietnam Electronic Weekend (VEW) và đã bước sang năm thứ 3 tổ chức. Được biết, giá vé dao động từ 500.000 – 600.000 đồng/vé. Đặc biệt, khu vực SVIP có giá 3,2 triệu đồng/vé.

Kim Long

Xem thêm: