Sau khi bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) bị bắt tạm giam để điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Tổng hội Y học Việt Nam đã có đơn kiến nghị với 3 nội dung gửi Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra.

benh nhan thu 8 trong vu tai bien chay than tai hoa binh tu vong 2
Bệnh nhân thứ 8 – bệnh nhân cuối cùng tử vong trong sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 4/6. (Ảnh: D.Thu/nld.com.vn)

Ngày 29/6, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình và Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) – người bị bắt tạm giam liên quan đến sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong vào ngày 29/5 và 4/6 được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Theo văn bản, Tổng hội Y học Việt Nam có đưa ra một số nội dung:

1. Sự cố y khoa vừa qua là hết sức nghiêm trọng, vì vậy việc Công An tỉnh Hoà Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ các trách nhiệm của các cá nhân có liên quan;

2. Bên cạnh đó, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị các cơ quan điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam – là một thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công An, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan ngày 27/6/ 2017.

Tổng hội Y học Việt Nam đồng ý với kiến nghị về lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính. Bác sĩ Hoàng Công Lương là một bác sỹ trẻ, làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình từ năm 2011. Cho đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố y khoa, bác sĩ Lương đã luôn làm tốt nhiệm vụ và được các đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến.

3. Tổng hội Y học Việt Nam xin đề nghị Công an tỉnh Hoà Bình cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ Luật tố tụng hình sự đã được Quốc Hội thông qua ngày 27/11/2015 và đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trước đó, ngày 29/5, sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận (hàm lượng Florua gấp hơn 200 lần mức cho phép).

Ngày 22/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 bị can liên quan để phục vụ điều tra, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Trần Tâm

Xem thêm: