8 sinh viên uống hết 5 lít rượu không rõ nguồn gốc, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó thở, ngất xỉu. 2 sinh viên tử vong, 6 người còn lại đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ đang điều trị tích cực cho bệnh nhân ngộ độc rượu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo công an TP. Thủ Đức, 8 sinh viên bị ngộ độc rượu gồm L.Q.K., N.C.T., N.V.T., N.V.C., T.T.Y.M., V.V.Đ và 2 người là bạn của M.

Theo điều tra ban đầu, tối 4/8, anh L.Q.K. trông coi quán nhậu Mr Bao trên đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP. Thủ Đức), nên rủ 5 nhân viên của quán (N.C.T., N.V.T., N.V.C., T.T.Y.M., V.V.Đ) và 2 người bạn khác đến tổ chức ăn uống.

Nhóm 8 sinh viên mua thức ăn từ bên ngoài về, lấy 5 lít rượu có sẵn tại quán pha với nước ngọt và uống hết. Sau buổi ăn uống, cả nhóm ra về.

Trưa 5/8, anh N.C.T. được phát hiện tử vong tại nhà trọ ở phường Phước Long B (TP. Thủ Đức, TP.HCM). Còn N.V.C. có biểu hiện bất thường nên được người dân hỗ trợ đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức) và cũng qua đời sau đó.

Hiện, 6 người còn lại đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ quán nhậu cho hay, số rượu trên được nhân viên cũ của quán mua hồi tháng 5, hiện chưa rõ nguồn gốc của số rượu này.

Trước đó, sáng cùng ngày, bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, TP.HCM cho biết, chiều tối 5/8, bệnh viện tiếp nhận người nam tên N.V.T., người nữ tên L.T.N.H. trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, nồng độ methanol (cồn công nghiệp) trong máu rất cao.

Do 2 bệnh nhân hôn mê nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Đến trưa nay (6/8), 2 bệnh nhân tỉnh lại, bệnh viện đang đánh giá lại nồng độ methanol trong máu để xem xét có tiếp tục lọc máu hay không.

Cũng trong chiều nay, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cung cấp thông tin về 4 trường hợp nhập viện chẩn đoán ngộ độc rượu.

Trường hợp bệnh nhân K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu 246.46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Người nhà cho biết trước đó sinh viên này nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng, co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu 123.98 mg/dL.

Hiện tình trạng bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân V.V.Đ (nam) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19.96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết thận.

Bệnh nhân N.T.T.V (nữ) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1.34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đơn vị đang theo dõi và điều trị tích cực cho các trường hợp bệnh nhân này. Qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các bệnh nhân đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi,… Tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Minh Long