TAND TP.HCM vừa có quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm livestream xúc phạm nhiều người.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestreams. (Ảnh cắt từ clip/Facebook)

Ngày 1/6, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm.

Lý do trả hồ sơ cho Viện KSND TP.HCM để làm rõ 3 nội dung trong vụ án. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với yêu cầu bồi thường của một số cá nhân trong vụ án, hồ sơ chưa thể hiện đầy đủ chứng cứ. Vì vậy, cần thu thập thêm chứng cứ.

Thứ hai, các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng tại nhà riêng và một số địa điểm tại Công ty cổ phần Đại Nam đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng ngồi cùng Nguyễn Phương Hằng).

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM chưa làm rõ có hay không vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án.

Thứ ba, TAND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự.

Bà Hằng và 4 đồng phạm bị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo nội dung vụ án, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân… của nhiều người.

Ông Đặng Anh Quân (TS Luật), bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và ông Huỳnh Công Tân (đều là nhân viên của bà Hằng) đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Phương Hằng.

Hiện bà Hằng đã làm đơn từ chối 8 luật sư bào chữa cho mình do người thân mời, chỉ còn một người bào chữa là luật sư Hồ Nguyên Lễ.

Mới đây, ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Phương Hằng) tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan tố tụng trong đó có TAND TP.HCM để tố giác về việc ông Huỳnh Uy Dũng đồng phạm với bà Hằng, việc cơ quan điều tra không xử lý ông Dũng là “bỏ lọt tội phạm”. Ngoài ra, ông Tuấn tiếp tục xin bảo lãnh cho mẹ được tại ngoại.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa chuyển đơn tố giác của ông Tuấn đến Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Phạm Toàn