Mở lại sau hai lần tạm hoãn, phiên tòa cấp phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê tông phát hiện tại Bình Dương (tháng 5/2019) vừa kết thúc sau nửa ngày xét xử. Diễn biến phiên tòa gây chú ý khi bị cáo chủ mưu cho rằng bản thân phạm tội “chỉ để tự vệ”, một bị cáo khác bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng trước đó nhận tội là “để chia sẻ”.

(Từ trái sang phải) Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Phạm Thị Thiên Hà và Trịnh Thị Hồng Hoa tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/12/2021. (Ảnh chụp màn hình/clip/Kenh14/Doanh nghiệp và Tiếp thị)

9h sáng 31/12, TAND cấp cao tại TP.HCM bắt đầu phiên xét xử phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông 2 thi thể được phát hiện tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương vào tháng 5/2019, xét xử sơ thẩm vào tháng 7/2020.

Hai bị hại được xác định là Trần Đức Linh (50 tuổi, ngụ Nghệ An) và Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM).

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà) và bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) kháng cáo kêu oan. Đồng thời, bà N.T.K.T. (mẹ của bị hại Trần Trí Thành) giữ nguyên kháng cáo yêu cầu hủy án để điều tra lại vì bà cho rằng con mình chưa chết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hà, người được cấp sơ thẩm xác định là chủ mưu trong vụ án cho rằng không giết ông Linh vì ông này tự lén nhảy lầu ra ngoài, tát để cho ông Linh tỉnh lại và ông Linh chết là do tự nhiên, là sự cố ngoài ý muốn. Bị cáo Hà thừa nhận việc giết anh Thành, nhưng nói phạm tội “để tự vệ”. Hà nói là do cảm thấy Thành muốn gần gũi Huyên, Thảo và chú ý vào tài sản của bà Hoa. Mặc dù vậy, bị cáo Hà thừa nhận Thành chưa trực tiếp đe dọa hay có hành động xâm hại.

Khi bị cáo Hà đề cập đến môn tu do Hà tự nghĩ ra, HĐXX ngắt lời, cho rằng phiên tòa phúc thẩm hôm nay để giải quyết kháng cáo của bị cáo rằng bị cáo không giết nạn nhân Linh, vì vậy các thông tin khác đề nghị không đề cập.

Ngoài ra, bị cáo Huyên bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng không liên quan đến cái chết của anh Thành. Bị cáo Huyên nói tại phiên tòa trước thừa nhận giết Thành là để chia sẻ với Hà. “Bị cáo không chuẩn bị, bàn bạc cũng như thực hiện hành vi sát hại Thành”, người này nói, “Sau này Hà thừa nhận một mình Hà gây ra cái chết của Thành nên bị cáo phải nói ra sự thật”.

Bị cáo Hoa khai phải rất lâu mới biết việc Hà giết Thành, không nghe Hà thông báo về việc này. Bị cáo nói rằng mình không tham gia giết hại nạn nhân, không che giấu tội phạm.

Ngoài 3 bị cáo kháng cáo kêu oan, mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành kháng cáo đề nghị hủy án, điều tra lại vì cho rằng con bà vẫn còn sống.

11h10, VKSND Tối cao tại TP.HCM công bố bản luận tội, xác định bị cáo Hà là chủ mưu, các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức. Riêng đối với cái chết của bị hại Linh, các bị cáo có lỗi cố ý gián tiếp, thấy nạn nhân nguy hiểm tính mạng vẫn để mặc hậu quả xảy ra.

VKSND Tối cao tại TP.HCM cho rằng các bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không cung cấp được tình tiết, chứng mới, vì vậy đề nghị HĐXX bác kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm.

13h10, sau khi nghe bản luận tội từ VKSND Tối cao tại TP.HCM, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Thiên Hà, Hồng Hoa, Tâm Huyên lần lượt trình bày các quan điểm, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà không giết chết nạn nhân Linh, đối với nạn nhân Thành là giết người để tự vệ, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hà (mức án cấp sơ thẩm là tử hình).

Đối với 2 bị cáo Hồng Hoa và Tâm Huyên, các luật sư đề nghị HĐXX xem lại toàn bộ quá trình sự việc, căn cứ lời khai tại tòa để đưa ra phán quyết.

Sau hơn một tiếng nghị án, khoảng 14h25, HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hà mức tử hình về tội Giết người, bị cáo Huyên và Hoa lần lượt nhận mức án 19 năm và 13 năm tù về các tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Riêng bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo không kháng cáo, mức án bị tuyên tại phiên xét xử sơ thẩm là 22 năm tù về các tội Giết người, Không tố giác tội phạm.

Theo thông tin vụ án từ cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương, nhóm 8 người gồm Hà, Hoa, Huyên, Thảo, Linh, Thành, Lê Phú Hạnh, Phạm Thị Việt An cùng “tu tập” theo một phương pháp do Hà tự nghĩ ra, làm trưởng nhóm.

Trong quá trình “tu tập”, nhóm áp dụng nhiều “phương pháp” mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như “tịnh cốc” (nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân… Nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng).

Do thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên hai người tên là Hạnh và An đã rời khỏi nhóm.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, án mạng xảy ra do mâu thuẫn giữa 6 người còn lại.

Ngày 15/5/2019, hai thi thể bên trong hai khối bê tông được phát hiện tại căn nhà do nhóm trên từng thuê trọ ở huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương). Hai nạn nhân được xác định là ông Linh (tử vong vào tháng 1/2019, khi cố trốn thoát do không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống) và anh Thành (tử vong vào tháng 3/2019, bị chích điện).

Ngày 23/5/2019, bốn nghi phạm gồm Hà, Hoa, Huyên, Thảo bị Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố để điều tra về hành vi Giết người.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 7/2020, cả 4 bị cáo khai không tu Pháp Luân Công, khẳng định “tu luyện” theo một phương pháp do Hà tự nghĩ ra. Bị cáo Hà nói đặt tên là môn “Khảo nghiệm đức tin”.

TAND tỉnh Bình Dương tuyên án tử hình bị cáo Hà về tội Giết người; bị cáo Huyên bị tuyên phạt 18 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hình phạt là 19 năm tù; bị cáo Hoa bị tuyên phạt 12 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm, tổng hình phạt là 13 năm tù.

Bị cáo Thảo bị tuyên phạt 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.

Xuân Tường

Xem thêm: