Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho rằng trong bài viết của NSƯT Xuân Bắc ”không hề có câu chữ đề cập tới nội dung của Táo Quân 2023 để đến nỗi suy diễn thành mượn chuyện mắng khán giả”; dư luận cần “có một cách nhìn rộng lượng hơn và tránh suy diễn quá cụ thể”.

tao quan 2023 2
Hình ảnh của Táo quân 2023. (Ảnh: vtv.vn)

5 ngày qua (từ ngày 23/1 – mùng 2 Tết đến ngày 28/1 – mùng 7 Tết), bài viết có tựa đề “Cái tát của mẹ” do NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, đăng tải lên Facebook cá nhân (với khoảng 2,4 triệu lượt theo dõi) đã gây ra làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận.

Nhiều luồng ý kiến cho rằng Xuân Bắc đã mượn bài viết này để “mắng” khán giả là những kẻ “ăn cháo đá bát” vì dám chê chương trình Táo quân 2023.

Hôm qua (ngày 27/1, mùng 6 Tết) – sau 4 ngày đăng tải bài viết, NSƯT Xuân Bắc mới lên tiếng xin lỗi khán giả. Anh cho rằng “không có ý làm tổn thương và xúc phạm khán giả, những người tôi luôn trân trọng và biết ơn”.

Tuy nhiên, lời xin lỗi của Xuân Bắc vẫn không xoa dịu được dư luận.

Về phía Bộ VH-TT&DL, cũng trong ngày 27/1, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ này được báo chí nhà nước dẫn lời, nói Bộ sẽ giải quyết vụ việc trên trên tinh thần khách quan, thận trọng; sẽ xem xét xử lý nếu Xuân Bắc vi phạm.

Thế nhưng hôm sau (28/1), nói trên báo Vietnamnet, ông Đông lại khẳng định câu chuyện Cái tát của mẹ “không hề có câu chữ đề cập tới nội dung của chương trình Táo Quân 2023 để đến nỗi suy diễn thành mượn chuyện để mắng khán giả”; “Câu chuyện được đưa ra đúng vào thời điểm vừa kết thúc chương trình Táo quân nên rất dễ bị liên tưởng”; “những phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc chỉ mang tính cá nhân, không liên quan gì đến công tác quản lý nhà nước”…

Ông Đông nhận định “có khi” câu chuyện “chỉ đơn giản đúng như ý nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ về các món ăn ngày Tết và ứng xử của con cái trong gia đình mà thôi”.

Ông Đông còn cho rằng “quy trách nhiệm và đổ lỗi cho một nghệ sĩ là chưa khách quan và dễ làm nghệ sĩ tủi thân” nên dư luận cần “có một cách nhìn rộng lượng hơn và tránh suy diễn quá cụ thể”.

Từ những phát ngôn của ông Đông, nhiều người cho rằng phía Bộ VH-TT&DL đang giúp NSƯT Xuân Bắc xoa dịu làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Trước đó, ngày mùng 2 Tết, NSƯT Xuân Bắc đã đăng bài trên trang cá nhân mang tựa đề Cái tát của mẹ, kể chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hụi gói bánh chưng trong khi con trai bà, người đã đón hơn 50 cái Tết, giỏi chữ nghĩa, “gói bánh (chưng) rất ngu” nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói.

“Trước Tết thì mày gào lên là chờ đợi, là mong muốn. Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến rồi mày chê. Mày là đồ ‘ăn cháo đá bát'”, Xuân Bắc viết.

Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ rồi nghe bố giáo huấn điều hay lẽ phải, giải thích những nỗi cơ cực vượt khó của người mẹ để cho gia đình một nồi bánh chưng ngày tết giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Minh Long