Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ vụ án Nguyễn Phương Hằng để cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) làm rõ vai trò đồng phạm; xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestreams. (Ảnh cắt từ clip/Facebook)

Ngày 6/9, Viện KSND TPHCM công bố trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ TPHCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Lý do trả hồ sơ là để Cơ quan điều tra làm rõ vai trò đồng phạm của những người liên quan trong vụ án; xem xét nhập vụ án do Công an Bình Dương khởi tố liên quan đến bà Hằng để giải quyết chung.

Trước đó, ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển kết luận điều tra cho Viện KSND TPHCM để ban hành cáo trạng. Tuy nhiên, Viện kiểm sát đã hoàn trả hồ sơ như nêu trên.

Bà Nguyễn Phương Hằng trước đây mang tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, đổi tên vào năm 2010. Bà là vợ của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng “Lò Vôi”), có quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp (Cyprus).

Theo kết luận điều tra của Công an TP.HCM, khoảng tháng 3/2021, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, thông qua mạng xã hội Facebook, TikTok tổ chức các buổi livestreams, phát ngôn nhiều nội dung chưa được kiểm chứng. Bà Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh) và bà Đặng Thị Hàn Ni.

Giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng là các nhân viên Công ty CP phần Đại Nam. Ngoài ra có 2 luật sư tham gia và phát biểu trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngoài ra, CQĐT cũng xác định các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự hỗ trợ, giúp sức của các cá nhân: ông Huỳnh Công Tân, bà Lê Thị Thu Hà, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, ông Đặng Anh Quân, ông Nguyễn Đình Kim.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, CQĐT đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả.

Đối với các cá nhân sử dụng YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh, làm rõ.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Bình Dương công bố đã khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan này thụ lý xác minh đơn tố giác tội phạm của 6 cá nhân đối với bà Hằng gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

Giữa tháng 6, Công an Bình Dương công bố chuyển hồ sơ vụ án Nguyễn Phương Hằng về Công an TP.HCM. Theo Công an Bình Dương, vụ án do Công an Bình Dương khởi tố cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo với vụ án do Công an TP.HCM đang giải quyết nên chuyển hồ sơ, nhập vụ án để Công an TP.HCM điều tra, giải quyết.

Nguyễn Xuân