Liên quan đến sai phạm tại ngành đăng kiểm, đến nay, có 84 bị can bị bắt tạm giam để điều tra về các tội “Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác”. Trong đó, có Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ông Đặng Việt Hà bị bắt để điều tra về tội Nhận hối lộ. Hiện báo chí nhà nước không tiết lộ số tiền cụ thể mà ông Hà đã nhận. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Báo chí nhà nước ngày 12/1 cho biết Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đã bổ sung vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm Đăng kiểm vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Nói về việc này, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm Đăng kiểm “không phải là tham nhũng ‘vặt’ mà có hệ thống, có tổ chức, có quy mô lớn lắm”.

“Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công an nói, tính chất nghiêm trọng của vấn đề là có tổ chức, phân công, phối hợp chặt chẽ. Chính vì thế, Ban Chỉ đạo mới quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ này”, ông Học nói.

Liên quan đến sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm, trước đó, ngày 5/1, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Quân (SN 1963, Quyền Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới), Đặng Trần Khanh (SN 1976, Phó Trưởng Phòng phòng kiểm định xe cơ giới) và Phạm Đức Ngọc (SN 1977, chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới) thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Ngày 11/1, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Tính đến nay, công an TP.HCM và các quận huyện đã khám xét 13 Trung tâm Đăng kiểm, gồm 5 đơn vị tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm tại TP.HCM; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Các Trung tâm Đăng kiểm bị phát hiện khi kiểm định đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Tổng cộng 84 bị can đã bị bắt tạm giam về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác; trong đó có 80 người là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và những người môi giới.

Trong một diễn biến mới, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị xem xét, cho mở cửa lại một số Trung tâm Đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động, nhằm giải tỏa ùn tắc hoạt động đăng kiểm hiện nay.

Kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 10 vụ án trọng điểm trong năm 2023

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu kết thúc điều tra 12 vụ án, kết thúc xác minh, xử lý 12 vụ việc; truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm ba vụ án. Trong đó, có 10 vụ án trọng điểm, gồm:

  1. Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.
  2. Vụ án xảy ra tại Học viện Quân y Bộ Quốc phòng (liên quan đến hợp tác nghiên cứu, sản xuất kit test COVID-19 với Công ty Việt Á).
  3. Vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.
  4. Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros và các công ty có liên quan.
  5. Vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.
  6. Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.
  7. Vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.
  8. Vụ án xảy ra tại Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  9. Vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (giai đoạn II).
  10. Vụ án xảy ra tại khóm 5, phường Châu Phú An, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Hoàng Minh