Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc, xếp vào 2 vali, 1 balô giấu ngoài ban công. 

nguyễn bắc son, trương minh tuấn
(Từ trái sang) Các bị cáo Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn. (Ảnh: bocongan.gov.vn; mic.gov.vn)

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSND) vừa ban hành cáo trạng vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội ‘Nhận hối lộ’ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

So với kết luận điều tra, cáo trạng vụ án đã làm rõ hơn quá trình nhận hối lộ số tiền hàng triệu USD của cả hai cựu bộ trưởng.

Ông Phạm Nhật Vũ (SN 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) nhận ủy quyền giao dịch bán 95% cổ phần AVG. Ông Son biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn và giá trị tài sản thấp, nhưng với mục đích muốn MobiFone sớm mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên đã chỉ đạo các ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải nhan chóng triển khai dự án.

Theo thống kê của cơ quan tố tụng, Vũ đã gọi 85 cuộc và nhắn 206 tin nhắn đề nghị Bộ trưởng TT-TT thông bấy giờ là ông Son chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc MobiFone mua AVG. Ông Son cũng đã gọi cho ông Vũ 126 cuộc và gửi 139 tin nhắn để triển khai dự án.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, MobiFone và AVG ký thỏa thuận mua bán cổ phần. Phía MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá không khách quan để mua AVG với giá “trên trời” là gần 8.900 tỷ đồng. Chỉ sau 19 ngày, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành giao dịch, ông Vũ đã đến nhà riêng đưa cho ông Son số tiền 3 triệu USD. Ông Son đã mang số tiền này đến phòng làm việc tại tầng 2 trụ sở Bộ TT-TT, xếp đầy vào 2 vali và 1 balô du lịch, sau đó cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền, dặn con gái có thể dùng số tiền này để đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, bà Huyền phủ nhận việc cầm 3 triệu USD từ bố mình. Về phía bị can, ông Son nhiều lần viết đơn xin nộp lại khoản tiền nhận hối lộ nhưng không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, bị can Son đã nộp gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm cá nhân để khắc phục hậu quả.

Ông Vũ cũng nhiều lần gọi điện thúc giục ông Trương Minh Tuấn để thúc giục thực hiện nhanh thương vụ AVG. Sau khi dự án hoàn thành, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn và đưa cho ông này 200.000 USD, vì đã ký quyết định 236. Số tiền 200.000 USD ông Tuấn đã chi tiêu cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone đã nhận của ông Vũ 2,5 triệu USD sau khi hoàn thành dự án, vào trước và sau tết âm lịch 2016. Số tiền này ông Trà đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Ông Trà xin nộp lại 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, ông Trà khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Son 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà cho rằng đây là việc cá nhân giữa ông với ông Son nên yêu cầu không xem xét trong vụ án.

Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mobifone khai đã nhận 500.000 USD từ ông Vũ tại phòng làm việc tại tòa nhà Mobifone, sau khi thương vụ hoàn thành.

Sơn Nguyên

Xem thêm: