Phát ngôn trên do Thường trực Ban bí thư, ông Võ Văn Thưởng nói tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 7 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương với Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự Đảng TAND tối cao, Ban cán sự Đảng VKSND tối cao, do Ban Nội chính Trung ương tổ chức, hôm 31/3

Ông Võ Văn Thưởng, thường trực Ban Bí thư cho rằng vụ bà Nguyễn Phương Hằng có tính chất ‘thách thức đường lối, chủ trương của Đảng’. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tại Hội nghị, ông Thưởng cho rằng những vi phạm có tính chất thách thức đối với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thách thức dư luận xã hội cần “xử lý nghiêm minh và kịp thời”.

“Chúng ta không bao giờ giải quyết một vấn đề gì dựa trên dư luận xã hội hay chạy theo dư luận xã hội, nhưng những vấn đề tác động lớn đến dư luận xã hội, liên quan đến nhiều người, có sự thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thách thức dư luận xã hội và được lãnh đạo các cấp, đặc biệt lãnh đạo chủ chốt đã có chỉ đạo thì phải đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, tránh bị suy diễn”, ông Thưởng nói.

Lấy ví dụ 3 vụ việc vừa xử lý gồm vụ nhóm “Báo sạch”, vụ bà Nguyễn Phương Hằng, vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến tỷ phú Trịnh Văn Quyết, ông Thưởng cho rằng đây là ba vụ sai phạm có tính chất thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Chúng ta có cách xử lý nghiêm minh, kịp thời, có tính toán đảm bảo những yếu tố để không gây ảnh hưởng đến các hoạt động, cần làm tốt trong thời gian tới”, ông Thưởng cho hay.

CEO Đại Nam Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Trước đó, vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng, CEO công ty cổ phần Đại Nam bị bắt, bị khởi tố hôm 24/3 để điều tra về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 BLHS khiến xôn xao dư luận. Hiện có nhiều lời đồn đoán về nguyên nhân bà Hằng bị bắt.

Đáng chú ý, trước khi bị bắt 2 ngày, bà Hằng có livestream hôm 22/3 và có đề cập về mối quan hệ giữa vợ chồng bà với chủ tịch TP.HCM, ông Phan Văn Mãi.

Bà Hằng cho biết hồi năm 2020, công ty Đại Nam từng đem nhà máy nước lọc xuống tỉnh Bến Tre để lọc nước mặn, hỗ trợ người dân, khi thời điểm đó ông Mãi còn giữ chức Bí thư tỉnh ủy.

Thế nhưng, đến khi vụ việc của bà Hằng xảy ra, theo bà Hằng, phía Trung ương đã có công văn gửi TP.HCM, yêu cầu Chủ tịch TP.HCM trả lời cho bà về những đơn tố cáo nhưng qua hai tháng, ông Mãi vẫn im lặng.

“Chính ông đã bạc tình bạc nghĩa với vợ chồng tôi”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cũng cho biết bà nói điều này ra để Trung ương không lầm với con người ông Phan Văn Mãi, tránh đưa ông này lên chức vụ cao hơn.

Bà Nguyễn Phương Hằng nổi tiếng trong khoảng một năm qua vì thường xuyên livestream nói về vấn đề quyên góp từ thiện; tố cáo một số nghệ sĩ, ca sĩ, MC ăn chặn tiền từ thiện.

Bà Hằng cũng được biết đến là người dành nhiều thời gian đi làm từ thiện, gây dựng Quỹ từ thiện Hằng Hữu cứu sống hàng nghìn trái tim, xây nhà máy oxy giúp người dân trong đợt COVID-19…

Minh Long