Ông Trần Văn Sỹ bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Trần Văn Sỹ. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Đêm ngày 25/2, báo chí nhà nước loan tin Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Sỹ (SN 1957, quê tỉnh Vĩnh Long) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật hình sự.

Ông Sỹ bị bắt giữ tại Khánh Hòa và công an di lý về TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM trước đó đã tiếp nhận, thụ lý xác minh tố giác của bà Nguyễn Phương Hằng, tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ đã đăng tải các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng, Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ đã “cố ý đăng tải nhiều đoạn ghi hình trên kênh youtube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận; gây ảnh hưởng xấu đến ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân”.

Công an đọc lệnh bắt bà Hàn Ni. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Trước ông Trần Văn Sỹ, bà Đặng Thị Hàn Ni và TS Luật Đặng Anh Quân cũng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật hình sự.

Công an đọc lệnh bắt ông Đặng Anh Quân. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ông Trần Văn Sỹ, nguyên là chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long. Năm 2008, ông Sỹ bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, UBND Vĩnh Long lại ra quyết định đình chỉ quyết định trên.

Minh Long