Công an TP.HCM không khởi tố vụ án hình sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của gia đình bà.

Bà Nguyễn Phương Hằng. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí nhà nước ngày 15/1 cho biết công an TP.HCM đã gửi thông báo cho ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) và bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1972, ngụ quận 1, TP.HCM – là Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam, vợ của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam) về việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Theo công an TP.HCM, qua quá trình điều tra xác minh đơn bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên, đơn vị xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên quyết định “không khởi tố vụ án hình sự”. Viện KSND TP.HCM cũng phê chuẩn quyết định trên.

Trước đó, hồi tháng 3/2021, bà Hằng đã tố cáo ông Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của gia đình bà.

Bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng vợ chồng bà đã hỗ trợ tiền cho ông Võ Hoàng Yên làm các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt… nhưng ông Yên không thực hiện mà chiếm giữ, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 18/7, Công an TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm trên. Nguyên nhân là do quá trình điều tra đã hết thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm nhưng chưa có kết luận giám định.

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm trong vụ trên.

Chiều 17/10, bà Nguyễn Phương Hằng đã livestream cho biết trong sáng 16/10, bà đã tới trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM để làm việc đối chất với ông Võ Hoàng Yên cùng nhóm luật sư gồm 4 người của ông này.

Bà Hằng cho biết bà đã bị ông Võ Hoàng Yên, luật sư Lê Thành Kính và 3 luật sư khác hành hung tại Công an TP.HCM, trước sự chứng kiến của cán bộ công an.

Bà Hằng khẳng định ông Võ Hoàng Yên định đánh bà trong khi luật sư Kính đứng lên “tiến tới sỉ vào mặt” bà. Khi điều tra viên gọi người tới hỗ trợ, vụ việc mới dừng lại.

Bà Phương Hằng tuyên bố chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình, đồng thời đề nghị Công an TP.HCM trích xuất camera.

“Hai người đi chung là luật sư đứng chửi rủa tôi, còn 2 người đứng canh cửa, ngay tại công an TP.HCM… Luật sư mà đến đó như là một giang hồ. Tôi cam kết những gì tôi nói là sự thật. Tôi đề nghị trích xuất camera”, bà Hằng nói.

Đáng chú ý, riêng với luật sư Lê Thành Kính, bà Hằng còn cho biết ông Kính trước kia đã từng làm điều tra viên tại công an TP.HCM nên dễ dàng ra vào trụ sở công an. Ông Kính cũng có hành động không đúng chuẩn mực khi “ngồi gác hai chân lên bàn làm việc”…

Tuy nhiên sau đó, công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung trong trụ sở.

Hôm 18/10, báo chí nhà nước cho biết luật sư Lê Thành Kính đã có đơn đề nghị công an TP.HCM xác minh, xử lý bà Nguyễn Phương Hằng vì bị “vu khống”.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Bà Nguyễn Phương Hằng kêu bị ‘hành hung’, luật sư của ông Võ Hoàng Yên nói bà Hằng ‘vu khống’