Có thêm tình tiết mới trong phiên xét xử các bị cáo trong vụ án chạy thận 9 người chết, đại diện VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

bs luong
BS Hoàng Công Lương. (Ảnh: FB Cong Tinh Hoang)

Chiều ngày 29/5, đại diện VKS đã trình bày phần tranh luận, đối đáp những quan điểm, chứng cứ mà các luật sư đưa ra tại tòa, đặc biệt tập trung đối đáp với quan điểm của 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Tại phiên tòa, VKS không đồng ý với nguyên tắc suy đoán vô tội của các luật sư đối với bị cáo Lương.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Lương là người ký đề xuất sửa chữa hệ thống, trong đó có nội dung tẩy rửa hệ thống RO. Điều này buộc bị cáo Lương phải biết chất lượng nước trong lọc thận, phù hợp với các quy chế.

VKS không cáo buộc bị cáo Lương phải biết tiêu chuẩn nước mà phải biết tầm quan trọng của nước RO. Với vai trò là người đề nghị sửa chữa, biết rõ ngày sửa chữa, bị cáo Lương không thể chỉ nghe báo cáo lại mà buộc phải kiểm tra xem đã có bàn giao chưa. Với vai trò đề xuất sửa chữa, bị cáo Lương ra y lệnh khi chưa xin ý kiến trưởng khoa. Vì vậy, bị cáo Lương phải chịu trách nhiệm.

Cũng tại phiên tòa, VKS xét thấy có tình tiết mới là vi bằng do luật sư Ngô Thị Thu Hằng cung cấp về băng ghi âm cuộc gọi điện giữa ông Hoàng Công Tình – Phó Khoa Hồi sức tích cực và ông Đinh Tiến Công – Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực thể hiện có việc ghi thêm nội dung phần phân công nhiệm vụ cho bị cáo Lương trong cuốn sổ họp Khoa cuối năm 2015, 2016.

VKS đánh giá, việc này có dấu hiệu hợp thức hóa tài liệu để đẩy tội cho bị cáo Hoàng Công Lương. VKS cho rằng cần phải làm rõ việc này.

Ngoài ra, đối với hai công văn của Bộ Y tế gồm Công văn 4342 ngày 2/8/2017 gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình và Công văn số 2322 ngày 27/4/2018 gửi Văn phòng Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương), VKS xác định hai công văn này có mâu thuẫn về nội dung.

Qua trả lời của ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), VKS thấy ông Quang không nắm được nội dung này, do vậy cần xem xét mâu thuẫn giữa hai công văn của Bộ Y tế vì gây ảnh hưởng trực tiếp đến xác định tội danh của các bị cáo Lương. Cần làm rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan đến những nội dung này.

Từ các tình tiết trên, VKS đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ vụ án để điều tra thêm.

Liên quan tới vụ việc, chiều ngày 29/5, ông Bùi Văn Cường – chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn gửi TAND TP. Hoà Bình lên tiếng bảo vệ bị cáo Hoàng Công Lương.

Theo công văn, với tư cách là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị TAND TP. Hòa Bình, trực tiếp là HĐXX xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện các chứng cứ của vụ án; trong đó đặc biệt lưu tâm các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương, không để làm oan người vô tội.

Trần Tâm

Xem thêm: