Bà Huỳnh Thị Năm nói trong nước mắt khi cho hay người dân tại khu bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã quá khổ sở trong suốt 30 năm vì mùi hôi thối, nước thải độc hại,… Con bà mới 40 tuổi đã chết vì ung thư, chồng bà cũng chết rồi,.. Bà và người dân yêu cầu chính quyền phải di dời bãi rác tới vị trí khác,…

Bãi rác Khánh Sơn. (Ảnh: drt.danang.vn)

Ngày 6/7, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng Giám đốc các Sở ban ngành, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã có buổi đối thoại với người dân tại khu vực bãi rác Khánh Sơn để thông báo nâng cấp bãi rác này thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP.

Có khoảng hơn 200 người dân Khánh Sơn đã có mặt tại Nhà Sinh hoạt cộng đồng Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam) để đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT cho biết năm 2017, lãnh đạo TP đã quy hoạch nhà máy xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn nằm ở huyện Hòa Vang với quy mô 120 ha. Tuy nhiên, thành phố gặp khó khăn rất lớn về điều kiện hạ tầng, mất rất nhiều kinh phí giải phóng mặt bằng,… nên việc xây nhà máy tại huyện Hòa Vang có nhiều bất cập.

Hơn nữa, theo ông Hùng, nếu di dời bãi rác Khánh Sơn thì 3,2 triệu tấn rác ở đây sẽ đi về đâu. Do đó, việc xây dựng một khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công nghệ tiên tiến sẽ giải quyết bài toán ô nhiễm ở bãi rác đồng thời xử lý toàn bộ số rác hiện có ở Khánh Sơn.

Cũng theo ông Hùng, dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố tích hợp với dự án Đốt rác sinh hoạt phát điện Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty Everbright International (Hồng Kông) lập đề án với công suất đốt rác 650 tấn/ngày.

Dự án này đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng tổ chức phản biện vào ngày 20/6 và được phần lớn đại biểu tham dự đồng thuận” – ông Hùng nói.

Tiếp tục giới thiệu về dự án mới tới người dân, ông Thân Đức Minh – Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết ngày 26/6, ông và một số cán bộ phường đã tới Cần Thơ để tham quan nhà máy điện rác.

“Chúng tôi ghi nhận nhà máy này xanh, sạch đẹp, có bể bơi,… nói chung là đẹp. Nhà máy không có mùi hôi, mặc dù chúng tôi đứng bên đống rác nhưng không có mùi,…” – ông Minh nói.

Tuy nhiên, sau khi nghe ông Việt Dũng và Đức Minh phân trần về dự án mới, hầu hết người dân đều không đồng tình, họ yêu cầu di dời bãi rác tới vị trí khác vì hơn 30 năm họ đã quá khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Thành (ngụ tổ 62) cho biết người dân Khánh Sơn đã phải sống chung với rác hơn 30 năm nên không thể chịu cảnh khổ cực thêm được nữa.

TP. Đà Nẵng có được môi trường xanh sạch như hôm nay cũng có một phần chịu đựng, cống hiến của người dân khu vực Khánh Sơn. Nay thành phố có đã có chủ trương nâng cấp bãi rác, thì cũng nên di dời dự án ra khu vực khác bởi lẽ người dân Khánh Sơn đã chịu đựng đủ rồi” – bà Thành bức xúc.

Nói trong nước mắt, bà Huỳnh Thị Năm cho hay người dân Khánh Sơn không đồng tình với việc tiếp tục xây dựng nhà máy đốt rác tại đây. Yêu cầu thành phố đem lò đốt ra khỏi Khánh Sơn, hố rác không cho nâng cấp, dân Khánh Sơn đã khổ quá nhiều.

Bà Năm cho biết qua gần 30 năm, thế hệ của những người như bà đã già nhưng phải quyết tâm để thế hệ con cháu không còn phải chịu cảnh ô nhiễm.

Con tôi mới 40 tuổi đã chết vì ung thư, chồng tôi cũng chết rồi. Nếu thành phố thấy cái nhà máy đốt rác mới này xử lý tốt, thơm tho thì hãy mang đi chỗ khác” – bà Năm nói.

Còn ông Huỳnh Chúc (ngụ tổ 67) đưa ra con số người bị ung thư chết khiến ai nghe cũng giật mình. Trong vòng 15 năm qua, số người chết do ung thư ở địa bàn thôn Khánh Sơn chiếm tỷ lệ 2,8% trên tổng số dân. Trong số hơn 70 người chết ở Khánh Sơn thì số người chết vì ung thư chiếm hơn 30%,…

Kết thúc buổi đối thoại, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thừa nhận tình trạng ô nhiễm đang diễn ra quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn. Trước đây bãi rác Khánh Sơn áp dụng công nghệ chôn lấp nên không tránh khỏi mùi hôi, ô nhiễm môi trường, các phản ánh của người dân là đúng.

Do vậy, theo ông Dũng, đến lúc phải thay đổi công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên thành phố muốn xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại để xử lý các vấn đề này để đảm bảo giữ được tài nguyên đất đai, môi trường cũng như chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, dự án không thể khởi công nếu không có sự đồng tình của người dân. Chính quyền rất mong người dân mở lòng với thành phố để chọn giải pháp tối ưu nhất.

Trước đó ngày 9/10/2018, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có buổi đối thoại với người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Tại buổi đối thoại, theo người dân, năm 2015, lãnh đạo thành phố đã hứa sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn trước năm 2019, nhưng đến nay, chỉ còn vài ba tháng nữa là tới hạn này mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Người dân bức xúc vì tình trạng mùi hôi, nước thải rò rỉ từ các xe chở rác, rò rỉ từ bãi rác… đã ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe người dân tại khu dân cư suốt 30 năm nay.

Tôi tha thiết mời lãnh đạo thành phố về Khánh Sơn sống một ngày thôi, thử hỏi các vị có chịu thấu không? Đằng sau một thành phố nổi tiếng sạch đẹp, đáng sống mà có bãi rác như thế là không công bằng với người dân ở khu vực này. Thành phố có hỗ trợ gì nữa thì cũng không bù đắp được những thiệt hại, thiệt thòi của người dân phải sống trong vùng ô nhiễm, ảnh hưởng sức khoẻ, tổn thọ như thế” – một người dân tại buổi đối thoại bức xúc nói.

Đà Nẵng hiện chỉ có một khu vực xử lý chôn lấp rác tại Khánh Sơn.

Mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 1.100 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến đây. Từ năm 2007 đến nay, đã có khoảng 3 triệu tấn rác được chôn lấp.

Hợp phần chôn lấp chất thải rắn gồm năm hộc rác với diện tích 13,83 ha. Trong khi đó, đã có hai hộc rác được phủ bạt và ngừng chôn lấp, ba ô rác còn lại vẫn đang được vận hành. Tuy nhiên, hộc rác hiện tại không có hệ thống thu hồi khí rác nên lượng khí phát sinh từ các hộc rác phát tán tự nhiên, tăng nguy cơ cháy nổ.

Trung bình mỗi năm, tỷ lệ chất thải rắn tăng từ 8–10%. Dự kiến, từ năm 2020-2025 sẽ tăng lên 1.800 tấn rác/ngày đêm; và 2.400 tấn/ngày đêm vào 2025-2030.

Tuy nhiên, với lượng rác phát sinh như hiện nay, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng tính toán đến tháng 9/2019, các ô rác sẽ đầy. Nguy cơ thành phố phải đối mặt với vấn đề an ninh rác là thực sự nghiêm trọng.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply