Trả lời câu hỏi về vụ Bãi Tư Chính trên biển Đông tại cuộc họp báo chiều 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Lô 06-1 nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng”.

Theo ông Ryan Martinson, tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động trong vùng EEZ của Việt Nam (trong đó có Bãi Tư Chính), tính đến ngày 25/7 (trên); tàu tuần duyên 5.000 tấn của Trung Quốc số hiệu 3501 cũng đang tham gia hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 trong vùng EEZ của Việt Nam (dưới). (Hình ảnh: Twitter) 

Chiều 25/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, AFP đã nêu câu hỏi về vị trí hiện tại của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc, cho đến thời điểm này Việt Nam đã làm gì để giải quyết xung đột và trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao chưa đem lại hiệu quả tích cực thì bước tiếp theo Việt Nam sẽ làm là gì.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhắc lại khẳng định “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam cũng triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

Đồng thời, bà Hằng nhắc đến  lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế trong vấn đề biển Đông, nhấn mạnh “Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng động quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.”

Trước đề nghị nói về vị trí lô dầu khí 06-1 tại bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 mà Việt Nam đang khai thác nhưng bị nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Lô 06-1 nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng”.

Đây là lần thứ sáu trong vòng 10 ngày qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ lên tiếng xoay quanh hành động của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Trong họp báo ngày 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định các tuyên bố về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và khẳng định “mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị”, mặc dù không nêu cụ thể sự việc.

Ngày 17/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng công nhận đã xảy ra sự cố với Việt Nam trên biển, đồng thời đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam có thể nghiêm túc tôn trọng quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”.

Trong phát ngôn ngày 19/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố khẳng định tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã có hành vi xâm phạm biển của Việt Nam ở phía nam Biển Đông và Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng các hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc trên biển Đông, trong đó có hành vi can thiệp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam đang diễn ra là gây sức ép, đe dọa và gây mất an ninh năng lượng trong khu vực. Mỹ yêu cầu Trung Quốc lập tức ngừng hành vi “bắt nạt” và các loại hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn này.

Sau hai ngày im lặng, ngày 22/7, chính quyền Trung Quốc đã chính thức phản bác, rằng tuyên bố ngoại giao của Mỹ về các hành động của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam thời gian qua là “vu khống”.

Theo ghi nhận của trợ lý giáo sư Ryan Martinson (Trường Hải Chiến Hoa Kỳ), người đầu tiên đăng các hình ảnh theo dõi tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và tàu hải giám của Trung Quốc vẫn còn hoạt động trong vùng EEZ tính đến hôm nay, 25/7.

Theo ông Martinson, tàu tuần duyên 5.000 tấn của Trung Quốc số hiệu 3501 cũng đang tham gia hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 trong vùng EEZ của Việt Nam.

Nguyễn Quân

Xem thêm: