Bà Thái Thị Bích Liên – Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật khiển trách vì liên quan đến việc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận bán rẻ và sai quy định hơn 32ha đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

TP.HCM yêu cầu thu hồi đất dự án Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai trong tháng 4/2018. (Ảnh: Bizlive)

Chiều 6/7, Hội nghị lần thứ 17 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X bế mạc.

Tại Hội nghị, Ban thường vụ Thành ủy có quyết định kỷ luật khiển trách bà Thái Thị Bích Liên (SN 1973) – Thành ủy viên, Chánh Văn phòng thành ủy vì vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm được ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ thành phố.

Bà Liên bị kỷ luật liên quan việc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán rẻ và sai quy định hơn 32 ha đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng xác định Văn phòng Thành ủy có các sai phạm:

  • Không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận;
  • Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ; Không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy;
  • Trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định;
  • Đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009;
  • Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá không phù hợp với điều kiện thị trường.

Liên quan tới vụ việc, Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang cũng bị xem xét kỷ luật vì đã chấp nhận việc chuyển nhượng 32 ha đất không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ông Cang cũng không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ thành phố.

Hồ sơ vụ việc đã được gửi báo cáo Ủy ban Kinh tế (UBKT) Trung ương để xem xét xử lý theo quy định của Đảng vì ông Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy TP.HCM đã cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện – Bí thư Chi bộ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

UBKT Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị Văn phòng Thành ủy cách chức thành viên HĐTV và Tổng Giám đốc công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Trước đó, tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Theo báo cáo của Sở TN&MT gửi Thành uỷ TP.HCM, dù tính toán trên mức giá đất nông nghiệp thấp nhất để bồi thường cho khu đất công, diện tích hơn 32 ha thì mức giá đất không thể dưới mức 1,768 triệu đồng/m2.

Nhận thấy việc chuyển nhượng này vi phạm Quy chế quản lý tài sản công, ngày 27/12/2017, Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Kim Long

Xem thêm: