Đang phải chịu mức án 30 năm tù ở hai vụ án trước, ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị VKSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt từ 12-14 năm tù trong vụ bán 149 đất nền ở dự án An Phú Tây.

Bị cáo Tề Trí Dũng tại phiên tòa. (Ảnh: vov.vn)

Ngày 20/9, Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC) và 6 bị can trong vụ bán rẻ 24.984m2 đất khu tái định cư An Phú Tây.

Theo cáo trạng, công ty IPC là doanh nghiệp 100% vốn của UBND TP.HCM. Còn Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) là công ty con của IPC.

Dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, vào năm 2001 đã được UBND TP.HCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư thay cho Công ty đầu tư và xây dựng Bình Chánh nhằm phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường Bắc Bình Chánh – Nam Nhà Bè và khu đô thị Nam TP.HCM. Sau đó, IPC góp vốn đầu tư vào dự án cùng với Sadeco.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, bị cáo Tề Trí Dũng và các đồng phạm khác trong vụ án đã không kiểm tra giá bán của Sadeco, thực hiện tham mưu đề xuất, đồng thuận chủ trương và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng 149/151 đất nền khu tái định cư An Phú Tây (đã được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh) cho 4 cá nhân với giá thấp hơn thị trường, thu được 186,1 tỷ đồng.

Kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản xác định tổng trị giá thị trường của 149 nền đất hơn 313 tỷ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường, gây thất thoát 127,6 tỷ đồng.

Đại diện VKS nhận định bị cáo Tề Trí Dũng là người được giao đại diện nhà nước để quản lý tài sản. Dù UBND TP.HCM (là chủ sở hữu 100% vốn tại IPC) chưa đồng ý chuyển nhượng đất nền tại dự án An Phú Tây nhưng bị cáo Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco, đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Bị cáo Tề Trí Dũng được xác định là người trực tiếp ký duyệt các tờ trình gửi Hội đồng thành viên để xin chủ trương chuyển nhượng, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng đặt cọc, mua bán chuyển nhượng 99 nền đất với các cá nhân.

6 bị cáo còn lại trong vụ án gồm: bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Sadeco), Vũ Xuân Đức (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC), Mai Văn Đường (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên IPC), Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên phòng phát triển kinh doanh), Phạm Xuân Trung (cựu Phó Tổng Giám đốc IPC) là thuộc cấp của Tề Trí Dũng, được đánh giá có vai trò đồng phạm giúp sức cho Dũng thực hiện các hành vi phạm tội.

Các bị cáo là những người có trình độ nhưng vì mục đích cá nhân đã thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên giảm một phần trách nhiệm hình sự .

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng từ 12 – 14 năm tù, đồng thời tổng hợp hình phạt 30 năm tù của bị cáo đối với 2 bản án trước.

Các bị cáo Trần Đăng Linh và Hồ Thị Thanh Phúc từ 5 – 6 năm tù.

Các bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức từ 4 – 5 năm tù.

Các bị cáo Mai Xuân Đường, Mai Bửu Tâm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đồng thời, đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 4 – 5 năm đối với bị cáo Tề Trí Dũng, Trần Đăng Linh, Hồ Thị Thanh Phúc.

Cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 2 – 3 năm đối với bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức, Mai Xuân Đường và Mai Bửu Tâm.

Về trách nhiệm dân sự, sau khi thu hồi được 6 nền đất liên quan và trừ đi một số tiền các bị cáo đã khắc phục, VKS đề nghị bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm liên đới bồi thường cho IPC 102 tỷ đồng, riêng bị cáo Tề Trí Dũng phải bồi thường 38 tỷ đồng.

Phạm Toàn